Tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Ngày 13/1/2023, UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành văn bản số 121/UBND-VHTT về việc “Tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023”.

Để mùa lễ hội xuân năm 2023 diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao & Du lịch Thị xã, Chủ tịch UBND các xã phường, Trụ trì Chùa Khánh Quang thực hiện nghiêm Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023; Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 26/12/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; Tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Cùng với đó, tuyên truyền tới đông đảo quần chúng Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; đặc biệt chú trọng tới người làm công tác quản lý trực tiếp tại các di tích, lễ hội như: Ban Quản lý di tích, sư trụ trì, thủ từ, thủ nhang tại các cơ sở tín ngưỡng thờ tự trên địa bàn. Triển khai thực hiện việc quản lý, tổ chức lễ hội tại địa phương đảm bảo trật tự an toàn xã hội và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; đảm bảo hoạt động lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển. Thực hiện đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội theo thẩm quyền trên phần mềm Một cửa điện tử, đảm bảo đúng quy định tại Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch... diễn ra trong lễ hội. Bố trí khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông; Phối hợp với Công an tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông, có phương án phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách khi tham gia lễ hội; yêu cầu các hộ kinh doanh tại khu vực di tích, lễ hội thực hiện niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, bày bán thịt động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại di tích, Lễ hội phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng. Có phương án bố trí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực thu gom rác thải hợp lý, thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội. Xây dựng phương án quản lý hòm công đức; bố trí lực lượng thu gom kịp thời tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện quản lý, tổ chức lễ hội tại địa phương đảm bảo đúng các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống. Tuyên truyền vận động Nhân dân hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm không phô trương, hình thức, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc. Quán triệt tới Ban Quản lý di tích, thủ từ, người trực tiếp quản lý và thực hành nghi lễ tại các cơ sở thờ tự, đền, chùa về việc không được thực hành những nghi thức có tính chất lệch lạc, thương mại hóa, không đúng với bản chất tín ngưỡng của người Việt trong các hoạt động tín ngưỡng nhằm từng bước chuyển biến nhận thức, hướng hoạt động tín ngưỡng đảm bảo lành mạnh, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc; …Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của Thị xã xây dựng phương án tổ chức giao thông ở các địa điểm diễn ra lễ hội, điểm tham quan; hướng dẫn, tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 tại Di tích và nơi tổ chức Lễ hội để người dân chấp hành.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới