Truy cập

Hôm nay:
6401
Hôm qua:
25490
Tuần này:
82736
Tháng này:
82736
Tất cả:
6857224

Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y.

Hiện nay, công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn thị xã còn nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập: Một số xã, phường chưa thật sự quan tâm đến công tác quản lý vận chuyển và kiểm soát giết mổ động vật; lực lượng cán bộ thú y, nguồn lực thực hiện kiểm soát giết mổ còn thiếu; việc giết mổ động vật chủ yếu ở các cơ sở nhỏ lẻ, chưa đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh, môi trường, an toàn thực phẩm...

Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y.jpg
Ảnh minh hoạ

Để tổ chức triển khai hiệu quả công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã, chỉ đạo tại văn bản số 1951/UBND-KT, ngày 23/6/2023, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu trưởng các phòng, ban chuyên môn, thủ trưởng các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện ngay một số nội dung sau đây:

Chủ tịch UBND các phường, xã: Bố trí nhân viên thú y cấp xã để đảm bảo đủ lực lượng, năng lực chuyên môn thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện kiểm soát giết mổ (KSGM) cần tăng cường kêu gọi, khuyến khích đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại lò mổ tập trung tại phường Phú Sơn; kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ (CSGM) không bảo đảm vệ sinh thú y (VSTY), an toàn thực phẩm (ATTP). Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm VSTY, ATTP; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSTY, ATTP. Chủ động cân đối bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ công tác KSGM hiệu quả đảm bảo VSTY, an toàn dịch bệnh và ATTP trên địa bàn.

Đối với công tác kiểm tra và công tác phối hợp: Hằng năm, xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về VSTY, an toàn dịch bệnh, ATTP và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý KSGM và quy trình KSGM của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ.Phối hợp với các phòng, đơn vị có liên quan tổ chức đánh giá điều kiện VSTY, ATTP đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thực hiện di dời, đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, không đảm bảo VSTY, ATTP vào các cơ sở giết mổ tập trung, các mô hình giết mổ ATTP đã được cấp có thẩm quyền kiểm tra đánh giá, thẩm định. Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không thuộc diện phải di rời, xóa bỏ, yêu cầu các cơ sở này phải nâng cấp cải tạo đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y quy định tại Khoản 2, Điều 69, Luật Thú y.

Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã: Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các phường, xã tăng cường thực hiện công tác kiểm soát giết mổ; đặc biệt là trong việc xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tham mưu UBND thị xã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động làm công tác KSGM, kiểm tra VSTY, giám sát ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất về VSTY, ATTP đối với cơ sở giết mổ động vật; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Văn phòng HĐND&UBND thị xã, Trung tâm y tế thị xã: Chỉ đạo, giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.

Công an thị xã: Chỉ đạo công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nghiêm trọng về vận chuyển và KSGM động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất ATTP.

Phòng Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định, các công trình xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường; phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm theo quy định.
Đội Quản lý thị trường số 5: Tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ.

UBND thị xã cũng đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể thị xã tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tự giác tuân thủ, thực hiện tốt trong công tác quản lý thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật.
Nguyễn Tới

Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y.

Hiện nay, công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn thị xã còn nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập: Một số xã, phường chưa thật sự quan tâm đến công tác quản lý vận chuyển và kiểm soát giết mổ động vật; lực lượng cán bộ thú y, nguồn lực thực hiện kiểm soát giết mổ còn thiếu; việc giết mổ động vật chủ yếu ở các cơ sở nhỏ lẻ, chưa đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh, môi trường, an toàn thực phẩm...

Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y.jpg
Ảnh minh hoạ

Để tổ chức triển khai hiệu quả công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã, chỉ đạo tại văn bản số 1951/UBND-KT, ngày 23/6/2023, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu trưởng các phòng, ban chuyên môn, thủ trưởng các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện ngay một số nội dung sau đây:

Chủ tịch UBND các phường, xã: Bố trí nhân viên thú y cấp xã để đảm bảo đủ lực lượng, năng lực chuyên môn thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện kiểm soát giết mổ (KSGM) cần tăng cường kêu gọi, khuyến khích đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại lò mổ tập trung tại phường Phú Sơn; kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ (CSGM) không bảo đảm vệ sinh thú y (VSTY), an toàn thực phẩm (ATTP). Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm VSTY, ATTP; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSTY, ATTP. Chủ động cân đối bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ công tác KSGM hiệu quả đảm bảo VSTY, an toàn dịch bệnh và ATTP trên địa bàn.

Đối với công tác kiểm tra và công tác phối hợp: Hằng năm, xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về VSTY, an toàn dịch bệnh, ATTP và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý KSGM và quy trình KSGM của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ.Phối hợp với các phòng, đơn vị có liên quan tổ chức đánh giá điều kiện VSTY, ATTP đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thực hiện di dời, đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, không đảm bảo VSTY, ATTP vào các cơ sở giết mổ tập trung, các mô hình giết mổ ATTP đã được cấp có thẩm quyền kiểm tra đánh giá, thẩm định. Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không thuộc diện phải di rời, xóa bỏ, yêu cầu các cơ sở này phải nâng cấp cải tạo đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y quy định tại Khoản 2, Điều 69, Luật Thú y.

Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã: Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các phường, xã tăng cường thực hiện công tác kiểm soát giết mổ; đặc biệt là trong việc xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tham mưu UBND thị xã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động làm công tác KSGM, kiểm tra VSTY, giám sát ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất về VSTY, ATTP đối với cơ sở giết mổ động vật; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Văn phòng HĐND&UBND thị xã, Trung tâm y tế thị xã: Chỉ đạo, giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.

Công an thị xã: Chỉ đạo công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nghiêm trọng về vận chuyển và KSGM động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất ATTP.

Phòng Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định, các công trình xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường; phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm theo quy định.
Đội Quản lý thị trường số 5: Tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ.

UBND thị xã cũng đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể thị xã tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tự giác tuân thủ, thực hiện tốt trong công tác quản lý thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật.
Nguyễn Tới

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC