Truy cập

Hôm nay:
2546
Hôm qua:
9933
Tuần này:
12479
Tháng này:
113899
Tất cả:
6888387

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Thời gian qua, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau, như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn... Song dù với hình thức nào thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải được đặt lên hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.q

Trên địa bàn Bỉm Sơn hiện có 33 bếp ăn tập thể thuộc Thị xã quản lý, trong đó có 22 bếp ăn tập thể tại cơ sở giáo dục; 11 bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể có hiệu quả, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Thị xã đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Cùng với đó, Thị xã đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về ATTP, ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể;hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể.

Thị xã đặt mục tiêu: Năm 2022, 100% bếp ăn tập thể được công nhận bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP. Đến năm 2025, 100% bếp ăn tập thể được công nhận lại và duy trì bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể đã được công nhận phải được kiểm tra, giám sát nhằm duy trì công tác an toàn thực phẩm.

Để đạt được mục tiêu đó, UBND Thị xã yêu cầu toàn bộ bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tra và được công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn; không có bếp ăn tập thể không bảo đảm các tiêu chí về an toàn thực phẩm được hoạt động. Các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để được cơ quan có thẩm quyền công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm. UBND Thị xã cũng phân công nhiệm vụ thực hiện cụ thể cho phòng, ban, UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai thực hiện.

Theo đó, Văn phòng HĐND&UBND thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện rà soát các bếp ăn tập thể trên địa bàn thị xã theo phân cấp tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 25/6/2019, Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; hướng dẫn các xã, phường xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cơ sở giáo dục tổ chức bếp ăn tập thể có trách nhiệm xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP và duy trì các điều kiện bảo đảm ATTP sau khi được công nhận.

Văn phòng đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tại thị xã Bỉm Sơn yêu cầu các doanh nghiệp, nhà thầu phải tuân thủ các tiêu chí, quy định về ATTP tại các bếp ăn tập thể khi đi vào hoạt động; phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm tra, công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

UBND các xã, phường tổ chức rà soát, thống kê, cập nhật các bếp ăn tập thể trên địa bàn; đăng ký chỉ tiêu và xây dựng kế hoạch công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn cho từng năm. Hướng dẫn các bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn, tổ chức thẩm tra và công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý; đối với các bếp ăn tập thể không thuộc thẩm quyền quản lý có tờ trình cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn.

UBND thị xã cũng yêu cầu các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm khi được công nhận, đề xuất với UBND xã, phường thẩm tra công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể. Đối với người quản lý, lãnh đạo các bếp ăn tập thể cần thực hiện đầy đủ các các quy định điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi đi vào hoạt động; Đầu tư cải tạo, nâng cấp và kịp thời sửa chữa cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu vệ sinh cơ sở theo quy định hiện hành; Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hành vệ sinh cá nhân của người chế biến thực phẩm; kiểm tra, giám sát việc nhập nguyên liệu, thực phẩm hàng ngày.

Có thể thấy, để đảm bảo vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì các đơn vị, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, yêu cầu các bếp ăn thực hiện đúng quy định đảm bảo ATTP; công đoàn ở các cơ quan, doanh nghiệp phát huy vai trò giám sát tại các bữa ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn đi đôi vớian toàn vệ sinh thực phẩm; bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực làm việc tại các bếp ăn đảm bảo các tiêu chí về sức khỏe, kiến thức, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; lựa chọn và ký kết hợp đồng cung cấp với những hộ sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, giấy chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là đối với các loại rau, củ, quả.
Nguyễn Tới

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Thời gian qua, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau, như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn... Song dù với hình thức nào thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải được đặt lên hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.q

Trên địa bàn Bỉm Sơn hiện có 33 bếp ăn tập thể thuộc Thị xã quản lý, trong đó có 22 bếp ăn tập thể tại cơ sở giáo dục; 11 bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể có hiệu quả, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Thị xã đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Cùng với đó, Thị xã đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về ATTP, ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể;hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể.

Thị xã đặt mục tiêu: Năm 2022, 100% bếp ăn tập thể được công nhận bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP. Đến năm 2025, 100% bếp ăn tập thể được công nhận lại và duy trì bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể đã được công nhận phải được kiểm tra, giám sát nhằm duy trì công tác an toàn thực phẩm.

Để đạt được mục tiêu đó, UBND Thị xã yêu cầu toàn bộ bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tra và được công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn; không có bếp ăn tập thể không bảo đảm các tiêu chí về an toàn thực phẩm được hoạt động. Các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để được cơ quan có thẩm quyền công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm. UBND Thị xã cũng phân công nhiệm vụ thực hiện cụ thể cho phòng, ban, UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai thực hiện.

Theo đó, Văn phòng HĐND&UBND thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện rà soát các bếp ăn tập thể trên địa bàn thị xã theo phân cấp tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 25/6/2019, Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; hướng dẫn các xã, phường xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cơ sở giáo dục tổ chức bếp ăn tập thể có trách nhiệm xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP và duy trì các điều kiện bảo đảm ATTP sau khi được công nhận.

Văn phòng đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tại thị xã Bỉm Sơn yêu cầu các doanh nghiệp, nhà thầu phải tuân thủ các tiêu chí, quy định về ATTP tại các bếp ăn tập thể khi đi vào hoạt động; phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm tra, công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

UBND các xã, phường tổ chức rà soát, thống kê, cập nhật các bếp ăn tập thể trên địa bàn; đăng ký chỉ tiêu và xây dựng kế hoạch công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn cho từng năm. Hướng dẫn các bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn, tổ chức thẩm tra và công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý; đối với các bếp ăn tập thể không thuộc thẩm quyền quản lý có tờ trình cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn.

UBND thị xã cũng yêu cầu các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm khi được công nhận, đề xuất với UBND xã, phường thẩm tra công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể. Đối với người quản lý, lãnh đạo các bếp ăn tập thể cần thực hiện đầy đủ các các quy định điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi đi vào hoạt động; Đầu tư cải tạo, nâng cấp và kịp thời sửa chữa cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu vệ sinh cơ sở theo quy định hiện hành; Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hành vệ sinh cá nhân của người chế biến thực phẩm; kiểm tra, giám sát việc nhập nguyên liệu, thực phẩm hàng ngày.

Có thể thấy, để đảm bảo vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì các đơn vị, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, yêu cầu các bếp ăn thực hiện đúng quy định đảm bảo ATTP; công đoàn ở các cơ quan, doanh nghiệp phát huy vai trò giám sát tại các bữa ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn đi đôi vớian toàn vệ sinh thực phẩm; bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực làm việc tại các bếp ăn đảm bảo các tiêu chí về sức khỏe, kiến thức, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; lựa chọn và ký kết hợp đồng cung cấp với những hộ sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, giấy chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là đối với các loại rau, củ, quả.
Nguyễn Tới

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC