Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ

Trước diễn biến phức tạp của Bệnh đậu mùa khỉ, ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Tính đến ngày 30/7, trên thế giới đã ghi nhận 21 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có một số quốc gia lân cận với Việt Nam như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan.

Trước nguy cơ dịch bệnh Đậu mùa khỉ và chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế, UBND Tỉnh Thanh Hóa, UBND Thị xã đã ban hành văn bản số 2320/UBND-VP về tiếp tục tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo nội dung công văn, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu các đơn vị triển khai, tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên người với tinh thần và giải pháp “Sớm một bước, cao hơn 1 mức”. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền về diễn biến dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp dự phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng; khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; thiết lập đường dây nóng, nơi tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ; chủ động phương án dự phòng khi tình huống dịch chồng dịch xảy ra, bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân. Quán triệt và chỉ đạo quyết liệt, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ; chủ động đảm bảo đủ các điều kiện nhân lực, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, kinh phí theo phương châm bốn tại chỗ và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND Thị xã về triển khai công tác phòng chống dịch Đậu mùa khỉ.

Văn phòng HĐND & UBND Thị xã theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời; tham mưu ban hành kế hoạch đáp ứng với Bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn Thị xã, hướng dẫn các xã phường chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh tại địa phương.

Đối với Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; chủ động có kế hoạch chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Tăng cường giám sát dịch tễ, nắm chắc tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, dự báo sớm nguy cơ trên địa bàn để chủ động dự phòng khi có tình huống dịch chồng dịch xảy ra tại địa phương.

Chủ tịch UBND Thị xã cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị và tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, đảm bảo phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ