Tăng cường phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa vụ Mùa 2023

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, tình hình sâu bệnh hại cây lúa vụ Mùa diễn biến phức tạp, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ; mật độ sâu phổ biến 5-10con/m2, có nơi cao 30con/m2, cá biệt có nơi 60con/m2. Đến ngày 14/8/2023, sâu chủ yếu tuổi 1, tuổi 2 và trưởng thành, sâu cuốn lá nhỏ tiếp tục rải rác, cục bộ có ruộng mật độ còn cao.

Để giảm tối đa thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ gây ra, chỉ đạo tại văn bản số 2658/UBND-DVNN ngày 15/8/2023, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Chủ tịch UBND phường, xã và các đơn vị liên quan thực hiện nội dung sau:
UBND phường, xã: Khuyến cáo nông dân tiến hành phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ kết thúc trước 20/8/2023. Phun bằng một số loại thuốc như Voliam Tago 630SC, Vitako 40WP, prevathon 5SC, …. Ngoài ra khuyến cáo nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại khác như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá vi khuẩn, … báo cáo kịp thời về UBND Thị xã (qua Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp) để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã: Phân công cán bộ chuyên môn tăng cường công tác điều tra, kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh hại lúa vụ Mùa, đặc biệt là đối tượng sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng; chỉ đạo phường, xã trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ Mùa 2023; Phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra mạng lưới cung ứng vật tư: Phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn xã, phường nhằm ngăn chặn bán thuốc tràn lan, bán kèm thuốc không đúng chủng loại, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng.
Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã tăng thời lượng phát sóng, phối hợp tuyên truyền về biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Mùa năm 2023 kịp thời, có hiệu quả.
Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung trên.

Nguyễn Tới

Tăng cường phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa vụ Mùa 2023