Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023

UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành văn bản số 840/UBND-KT về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2023.

Theo đó, để thực hiện tốt công tác PCCCR, chủ động trong mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường; Hạt Kiểm lâm Hà Trung tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

UBND các xã, phường quản lý hiệu quả các nguyên nhân gây cháy rừng; tổ chức trực chỉ huy, trực gác PCCCR tại các vị trí đã xác định trong thời gian nắng nóng, dự báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đốt xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy trong và ven rừng, đảm bảo chấp hành các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng; không đốt vào những ngày dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, vi phạm quy định PCCCR; xây dựng Phương án tác chiến chữa cháy rừng (kèm theo bản đồ) trên địa bàn quản lý; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần từ cấp xã, đến cấp thôn, chủ rừng để chữa cháy rừng kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ. Tiếp tục làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao, khu vực giáp ranh với khu dân cư, khu vực đền chùa, các khu nghĩa trang, nghĩa địa, cạnh khu bãi rác vào những ngày thời tiết râm mát, gió nhẹ, nhiệt độ dưới 30°C. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định về quản lý bảo vệ rừng, PCCCR trên hệ thống loa truyền thanh và thông qua các cuộc họp đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn. Tổ chức cho các hộ dân sống gần và ven rừng ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR; đặc biệt, vào những ngày nắng nóng với cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên.
Khi cháy rừng xảy ra (kể cả cháy rừng và cháy thảm thực bì), Chủ tịch UBND xã, phường phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững thị xã, đồng thời, phải huy động các nguồn lực tổ chức chữa cháy kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức lực lượng trực gác trong những thời điểm nắng nóng, nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên, nhằm phát hiện sớm lửa rừng để huy động lực lượng dập tắt ngay không để xảy ra cháy lớn.

Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Hạt Kiểm lâm Hà Trung tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ chủ rừng; yêu cầu chấp hành các quy định về PCCCR. Khi khai thác lâm sản không đúng quy trình kỹ thuật, không thực hiện các biện pháp PCCCR theo quy định, thì tiến hành lập biên bản đình chỉ khai thác và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm hoặc để xảy ra cháy rừng trong quá trình khai thác. Trường hợp có cháy rừng xảy ra (kể cả cháy rừng và cháy thảm thực bì), Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm phải báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND thị xã, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa theo quy định.
Nguyễn Tới

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023