Tăng cường thực hiện Quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể Chính trị - Xã hội và Nhân dân trên địa bàn

Để tăng cường thực hiện Quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn, Thị ủy Bỉm Sơn đã ban hành văn bản số 457-CV/TU “về việc thực hiện nghiêm túc Quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp theo quy định”.

Theo đó, Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền và người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thị xã đến phường, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn. Thực hiện việc đối thoại định kỳ của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp thị xã ít nhất 1 lần/năm; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp phường, xã ít nhất 2 lần/năm (vào thời điểm phù hợp trong quý II và quý IV hằng năm; không trùng thời điểm các kỳ tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại địa bàn); ngoài ra, có thể tổ chức đối thoại đột xuất khi thấy cần thiết. Yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp từ thị xã đến phường, xã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, không lấy việc tiếp dân định kỳ hoặc tiếp xúc cử tri thay cho việc thực hiện Quy chế đối thoại. Trước khi tổ chức hội nghị đối thoại, ít nhất là 3 ngày hành chính, phải gửi thông báo hoặc giấy mời tới Ban Dân vận Thị ủy và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã để theo dõi, giám sát việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tập thể, cá nhân liên quan thực hiện quy định đối thoại.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn yêu cầu Ban Thường trực UB.MTTQ Thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội cấp thị xã căn cứ tình hình thực tiễn, kết quả nắm và dự báo tình hình dư luận xã hội trong nhân dân trên địa bàn, tình hình đoàn viên, hội viên, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia đối thoại với tinh thần dân chủ, cởi mở, chủ động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; tăng cường vai trò giám sát việc giải quyết các kiến nghị của nhân dân sau tiếp xúc, đối thoại; thực hiện trách nhiệm giám sát trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Trước khi đối thoại, Ban Thường trực UB.MTTQ thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội cấp thị xã tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhất là những vấn đề bức xúc chính đáng chưa được giải quyết, để gửi về Văn phòng Thị ủy (đối với các nội dung liên quan về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và thẩm quyền của Thị ủy Bỉm Sơn), gửi đến Văn phòng HĐND và UBND thị xã (đối với các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền của HĐND và UBND thị xã) để tổng hợp, tham mưu, chuẩn bị nội dung Hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã theo quy định.Thời gian gửi ý kiến tổng hợp, kiến nghị của đoàn viên, hội viên và Nhân dân trước ngày 5/6 đối với nội dung đề nghị đối thoại của 6 tháng đầu năm, trước ngày 20/11 đối với nội dung đề nghị đối thoại của 6 tháng cuối năm.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu Văn phòng Thị ủy, Văn phòng HĐND &UBND thị xã chủ trì, phối hợp với các phòng, ban chức năng, tham mưu, chuẩn bị đầy đủ tài liệu, cơ sở vật chất, thành phần, nội dung đối thoại, sắp xếp lịch... để tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn theo quy định.

Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND phường, xã, nhất là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND phường, xã hằng năm phải xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc Quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn theo Quyết định số 2543-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 731-QĐ/TU của Thị ủy, định kỳ 6 tháng, cả năm báo cáo kết quả thực hiện về Ban Thường vụ Thị ủy (qua Ban Dân vận Thị ủy để theo dõi, tổng hợp).
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới