Tập huấn công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự năm 2022

Sáng ngày 27/5/2022, UBND Thị xã đã tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự năm 2022. Đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó chủ tịch UBND Thị xã dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Phong thu.JPG

Tham gia lớp tập huấn có hơn 100 học viên là thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thị xã; lãnh đạo UBND, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân và Trưởng Công an xã phường; Trưởng khu phố, thôn, xóm; trung đội trưởng dân quân cơ động; tổ canh gác đê; cán bộ địa chính và thanh viên đội xung kích phòng chống thiên tai các xã phường.

Tại buổi tập huấn, các học viên được lãnh đạo Hạt quản lý đê Hà Trung truyền đạt các nội dung: Tổng kết tình hình thiên tai năm 2020 của Tổng cục phòng chống thiên tai, dự báo thời tiết thủy văn tỉnh Thanh Hóa năm 2022; Kỹ thuật xử lý giờ đầu những hư hỏng của đê, kè, cống trong mùa mưa lũ; các văn bản pháp luật liên quan đến: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai; dự báo, cảnh báo, truyền tin về thiên tai; quản lý đê điều, công trình thủy lợi mùa mưa bão; các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, thủy lợi, đê điều.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tập huấn, đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kế hoạch tập huấn, nắm chắc lý thuyết, trên cơ sở đó liên hệ với thực tiễn tại địa phương để có phương án cụ thể triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai, bão lũ phù hợp. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho UBND các xã phường chủ động xây dựng Phương án bảo vệ nhà cửa, công trình, công sở, trường học, bệnh viên, công trình, cơ sở kinh tế, an ninh, quốc phòng, bến bãi, khu nuôi trồng thủy sản khi có bão và Phương án sơ tán dân khu vực nguy hiểm, vùng có nguy cơ ngập lụt; tổ chức huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông luồng lạch, phá bỏ mọi ách tắc gây cản trở việc tiêu thoát lũ; kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng công trình đê điều, hồ đập, kênh mương, các trạm bơm tiêu, các công trình phục vụ phòng chống lũ, ngập lụt; đồng thời kiện toàn các đội tuàn tra canh gác đê, lực lượng xúc kích, cứu thương, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân.

Sau ½ ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, chương trình tập huấn đã hoàn thành nội dung đề ra. Qua đó bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ chủ chốt và lực lượng xung kích hộ đê nội dung, phương pháp và cách xử lý tình huống khi xảy ra thiên tai, bão lụt. Từ đó nâng cao nhận thức trách nhiệm và tinh thần chủ động trong phòng chống thiên tai trên địa bàn Thị xã trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Phong thu.JPG