12046

Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Chiều ngày 18/4/2022, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tham dự có cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Bỉm Sơn và 7 Trạm y tế phường, xã.

Tap huan tiem.jpg

Tại Hội nghị tập huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn – Bác sỹ chuyên khoa II Trịnh Xuân Hiệp đã hướng dẫn công tác tổ chức tiêm chủng và khám sàng lọc trước khi tiêm cho trẻ ở lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo đó, có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Không giống như đối tượng người từ 18 tuổi trở lên, đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ loại vắc xin nào.

Vắc xin Pfizer được sử dụng tiêm bắp với liều tiêm 0,2ml tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; hai mũi cách nhau 4 tuần. Vắc xin Modernađược Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; liều tiêm bằng ½ liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml); tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Về phương thức triển khai, sau khi được phân bổ vắc xin, Thị xã sẽ tổ chức tiêm vắc xin theo hình thức chiến dịch tại các trường học và trạm y tế. Khi tiêm chủng, triển khai trước cho nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi.

Thông qua hội nghị tập huấn, cán bộ, nhân viên y tế cơ sở nắm rõ thêm về cách thức tổ chức, những vấn đề cần lưu ý trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; công tác phối hợp giữa ngành y tế với các nhà trường và các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn để đảm bảo chiến dịch tiêm chủng cho trẻ được an toàn, hiệu quả.
Nguyễn Tới

Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi