Tập huấn triển khai những nội dung cơ bản của Luật và các Nghị định, hướng dẫn thi hành bảo vệ môi trường năm 2020

Sáng ngày 17/2/2023, tại Hội trường UBND phường Ngọc Trạo đã diễn ra hội nghị tập huấn triển khai những nội dung cơ bản của Luật và các Nghị định, hướng dẫn thi hành bảo vệ môi trường năm 2020. Đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thị xã dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

PCT Dat PBCD Tap huan.jpg

Tham dự lớp tập huấn có gần 200 học viên là trưởng các phòng chuyên môn UBND Thị xã, trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thị xã; lãnh đạo, cán bộ địa chính các phường xã; bí thư, trưởng khu phố/thôn. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Thanh Hóa truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật bảo vệ môi trường và các Nghị định hướng dẫn thi hành bảo vệ môi trường, gồm: Khái quát về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Những điểm mới của Luật BVMT năm 2020, Hồ Sơ môi trường cần lập, Phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường, Quản lý chất thải rắn và quan trắc môi trường… Sau khi truyền đạt các quy định của pháp luật về BVMT, giảng viên đã dành thời gian giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và những khó khăn vướng mắc trong công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND Thị xãnhấn mạnh: Môi trường hiện nay đang là vấn đề phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của con người, đến sự ổn định và phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Sau gần 8 năm thực hiện Luật bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2014, Luật này còn bộc lộ những bất cập, chưa theo kịp sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, dẫn đến công tác bảo vệ môi trường còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhằm giải quyết bất cập đó, Quốc hội khóa XIV đã thông qua luật BVMT năm 2020, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022. Đây là đạo luật quan trọng trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới phát triển kinh tế xã hội đất nước. Để Luật BVMT năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này đi vào cuộc sống, công tác quán triệt, phổ biến các nội dung của Luật BVMT năm 2020 là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng chí yêu cầu các phòng, ban, ngành có liên quan, các tổ chức, đoàn thể, UBND các xã, phường theo chức năng được giao tập trung đồng bộ tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật BVMT năm 2020 đến cán bộ công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật BVMT thuộc thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý theo quy định.

PCT Dat PBCD Tap huan.jpg