62075

Tập trung khắc phục kịp thời những ảnh hưởng do bão số và bảo vệ sản xuất vụ Thu Mùa 2024

Do ảnh hưởng của cơn bão số (YAGI) từ ngày 08/9/2024, trên địa bàn thị xã đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, cộng với nước từ thượng nguồn đổ xuống đã gây ngập nước cục bộ làm ngập một số tuyến đường và khoảng 30 hộ dân tại các thôn 3, 4, 5, 6 của xã Quang Trung; khu phố 3, phường Ngọc Trạo và Khu phố Liên Giang, phường Đông Sơn. Tổng lượng mưa đo được từ ngày 08/9/2024 đến 7 giờ ngày 13/9/2024 là 334mm.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND phường xã, thủ trưởng các cơ quan đơn vị tập trung khắc phục kịp thời những ảnh hưởng do bão số 3 và bảo vệ sản xuất vụ Thu Mùa 2024 trước những hiện tượng bất lợi do thời tiết gây ra trong thời gian tới.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ, đối với lúa và cây trồng vụ Thu Mùa 2024, các địa phương tiếp tục huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch triệt để diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên và các cây trồng khác đã đến thời điểm thu hoạch, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để bảo vệ năng suất, sản lượng. Tiêu cạn nước mặt ruộng để tạo thuận lợi cho việc thu hoạch lúa và các cây trồng khác. Trên diện tích lúa chưa chín bị đổ ngã, cần khẩn trương dựng, bó thành chùm, không để hạt lúa bị ngâm nước.

Đối với rau màu các cây trồng khác bị đổ cần dựng lên, đồng thời tiến hành các biện pháp chăm sóc như: phun phân bón lá, các chế phẩm vi lượng,... cho cây nhanh phục hồi và chắm dặm đảm bảo mật độ gieo trồng; khi đất khô ráo tiến hành xới xáo, phá váng, vun gốc kịp thời để tạo độ thoáng cho đất tránh bị nghẹt rễ và kết hợp bón bổ sung phân lân, NPK,... Cần lưu ý biện pháp phòng trừ các đối tượng sâu bệnh cuối vụ trên diện tích lúa và cây trồng chưa thu hoạch.

Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm cần tập trung thu hoạch nhanh, gọn đối với loại quả đã đủ tuổi thu hoạch; đồng thời chỉ đạo người dân tiến hành cắt, tỉa tán, dọn vệ sinh tạo thông thoáng cho vườn cây công nghiệp, cây ăn quả để đề phòng bão lớn, lũ, ngập úng. Sau bão, lũ, ngập úng cần khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước; xới xáo, phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Đồng thời, chủ động nguồn giống, vật tư để tiến hành trồng dặm hoặc trồng tái canh các diện tích bị thiệt hại.

Đối với diện tích nuôi trồng thủy sản cần phải tre chắn bờ ao đảm bảo, đồng thời thu hoạch kịp thời ở những khu vực ao nuôi đã đến kỳ cho sản phẩm.