Thị xã Bỉm Sơn khắc phục khó khăn giành thắng lợi trong sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023

Vụ Chiêm Xuân năm 2023 dự báo rét xuất hiện sớm và kết thúc muộn; nắng nóng, gió Tây Nam xuất hiện từ trung tuần tháng 5 dương lịch; trong điều kiện đó thời vụ gieo trồng sẽ rất eo hẹp. Để khắc phục khó khăn, bất lợi do diễn biễn thời tiết, thị xã Bỉm Sơn xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để giành thắng lợi trong sản xuất vụ Chiêm Xuân.

Thu hoạch xong cây rau màu vụ Đông, hàng trăm hộ nông dân ở phường Đông Sơn đã nhanh chóng bắt tay vào cày lật đất, nạo vét kênh mương để đợi lấy nước đổ ải, làm dầm, chuẩn bị xuống giống gieo cấy vụ Xuân. Bà Nguyễn Thị Lợi, khu phố Đông thôn cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ thu hoạch xong khoai lang, rau, đậu vụ Đông là chúng tôi lập tức thuê máy cày lật đất, tranh thủ phơi ải để làm vụ Xuân. Mọi việc từ làm đất, gieo mạ, cấy đều thực hiện theo lịch mà Khuyến nông phường, khu phố đã thông báo”.

Theo kế hoạch, vụ Chiêm Xuân năm nay toàn Thị xã sẽ phấn đấu gieo trồng 926,02ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 3.320 tấn; trong đó, diện tích lúa 510,53ha, năng suất đạt 63 tạ/ha, sản lượng 3.216 tấn; diện tích ngô 24,8ha, năng suất 42 tạ/ha, sản lượng 104 tấn.

Để bảo đảm kết quả sản xuất, tránh thời tiết bất lợi, UBND thị xã khuyến cáo các địa phương chỉ đạo tăng tối đa diện tích gieo cấy trà lúa Xuân muộn, hạn chế thấp nhất diện tích gieo cấy trà lúa Xuân sớm và chính vụ. Sử dụng giống lúa có năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt với sâu bệnh hại và điều kiện bất lợi của thời tiết; khuyến khích sử dụng chủ lực là các giống lúa ngắn ngày, chỉ bố trí giống lúa dài ngày trên các chân đất đặc thù… để đảm bảo điều kiện lúa trổ từ 30/4 - 10/5/2023 (tập trung từ 30/4 - 5/5) để tránh được rét cuối vụ do ảnh hưởng của năm nhuận và nắng nóng, gió Tây Nam sau tiết Lập hạ. Mỗi cánh đồng chỉ cơ cấu từ 1-2 giống, mỗi phường, xã cơ cấu từ 2-3 giống, toàn thị xã tối đa từ 6-7 giống/loại cây trồng để hình thành vùng sản xuất đồng bộ, tập trung, thuận lợi ứng dụng các biện pháp thâm canh.

Tuỳ theo thời gian sinh trưởng của từng giống lúa và tập quán đón Tết Nguyên đán của nhân dân địa phương, các phường, xã xác định thời điểm gieo mạ, song cần đảm bảo: Vùng sâu trũng - lúa cá canh tác nhờ nước trời thì bố trí các giống chịu rét, có thời gian sinh trưởng dưới 150 ngày; gieo mạ từ ngày 10- 15/01/2023. Vùng đồng bằng trên chân đất vàn thấp đến vàn trung bình, cơ cấu chủ yếu trà Xuân muộn, tập trung các giống có năng suất cao, chất lượng tốt có thời gian sinh trưởng dưới 135 ngày, như Thái xuyên 111, VT 404, Thụy hương 308, Long Hương 8117, các giống lúa thuần: Q5, Lam Sơn 8, DT 80, Thanh Hương, Hương Bình, DQ 11,..; Gieo mạ từ 20-30/01/2023. Vùng thâm canh trên chân đất vàn cao đến vàn trung bình cơ cấu trà xuân muộn các giống lúa chất lượng có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như: Bắc Thịnh, TBR225, Thiên ưu 8, Đài thơm 8,..; các giống nếp: Nếp 87, N97, A Sào, Nếp Hương, Nếp Thơm 86,..; Thời gian gieo mạ từ ngày 20-30/01/2023.

Bên cạnh việc tăng diện tích gieo cấy trà lùa Xuân muộn, Thị xã còn thực hiện gieo trồng ngô tại các vùng đất chuyên màu, đất bãi ven sông, đất lúa khó tưới; trồng lạc, cây rau màu, cây mía, cây ăn quả phù hợp với quỹ đất, thời gian sinh trưởng của cây đảm bảo cho năng suất, sản lượng cao và an toàn.

Trong sản xuất vụ Chiêm Xuân, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nông dân tận dụng tối đa phế phụ phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ theo tỷ lệ phù hợp nhằm sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời khuyến khích tích tụ ruộng đất, liên kết sản xuất thành vùng tập trung với quy mô lớn, có hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm; Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ nhằm giảm công lao động để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất.

Để bảo đảm kế hoạch sản xuất đủ diện tích, đúng khung thời vụ, UBND thị xã đã có văn bản yêu cầu phòng Kinh tế chủ động cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát cơ sở để chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp đề ra; Đề nghị UBND các phường, xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo sản xuất; huy động lực lượng, nhất là các thiết bị cơ giới để đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng, thực hiện gieo cấy đúng theo khung lịch thời vụ; Tiếp tục thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao; phát triển sản xuất trồng trọt theo hướng tập trung, hàng hóa quy mô lớn, sản xuất hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đồng thời, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Chiêm Xuân, UBND thị xã đã yêu cầu Chi nhánh thuỷ lợi Bỉm Sơn thường xuyên phối hợp với các địa phương kiểm tra, phát hiện hư hỏng, khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ gây ra, đặc biệt là các hồ chứa để đáp ứng kịp thời cho sản xuất; phối hợp với các phường, xã thực hiện tốt công tác ra quân làm thủy lợi mùa khô; nạo vét kênh mương nhằm phát huy tốt năng lực tưới của các công trình; Xây dựng và triển khai thực hiện phương án tưới, tiêu phù hợp, hiệu quả và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới