Thị xã Bỉm Sơn sẵn sàng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tính từ ngày 01/01/2022 đến ngày 13/4/2022 trên địa bàn Bỉm Sơn ghi nhận 18.063 ca F0; tỷ lệ ca trở nặng, ca nhập viện thấp; tỷ lệ tử vong do Covid-19 chiếm 0,022%, thấp hơn rất nhiều lần so với bình quân chung của cả nước. Từ đầu tháng 4 đến nay, số ca mắc Covid-19 giảm sâu. Kết quả đạt được cho thấy tính hiệu quả của tiêm chủng vắc xin; hiệu quả của công tác chuẩn bị từ xa, từ sớm, từ cơ sở của các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế, luôn sẵn sàng các phương án chủ động phòng dịch Covid-19 trong mọi tình huống.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của Tỉnh về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, UBND thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo phòng Giáo dục – Đào tạo phối hợp với Trung tâm y tế và các địa phương thực hiện rà soát, thống kê số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, số trẻ bị mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng trước thời gian tiêm chủng. Kết quả rà soát, Bỉm Sơn có trên 9.700 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, trong đó có khoảng 400 trẻ bị mắc Covid-19 từ đầu năm 2022 đến nay.
Bên cạnh đó, các ngành chức năng của Bỉm Sơn đã cường tuyên truyền, để nhân dân biết ý nghĩa, tầm quan trọng của tiêm chủng, trong đó nhấn mạnh: Tiêm vắc xin là giải pháp hữu hiệu để giúp phòng tránh, cũng như giảm các biến chứng nặng khi mắc Covid-19; Tiêm chủng cho trẻ em còn phòng lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng... Cùng với đó, Trung tâm y tế Bỉm Sơn đã chỉ đạo trạm y tế phường, xã chuẩn bị nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng; thực hiện rà soát, kiểm tra số lượng, chất lượng tất cả các bình ô xy, máy tạo ô xy từ khí trời, đảm bảo hoạt động bình thường; nếu bình hết ô xy thì kịp thời gửi Trung tâm Y tế để bơm bổ sung, tuyệt đối không để hết ô xy, máy thở không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả ảnh hưởng đến chất lượng xử lý các sự cố có thể xảy ra trong quá trình tiêm chủng.
Ông Trịnh Xuân Hiệp – Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn cho biết để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được an toàn thì cần lưu ý: Trẻ mắc Covid-19 sau 3 tháng mới tiêm; Những trẻ có bệnh chống chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì hoãn tiêm; trước khi tiêm cho trẻ, cha mẹ cần có bản cam kết và động viên tinh thần để trẻ yên tâm. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên tinh thần tiêm càng sớm càng tốt nhưng phải đảm bảo an toàn.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới