Thị xã triển khai kế hoạch giảm nghèo bền vững năm 2023

Ngày 23/2, tại hội trường UBND Thị xã đã diễn ra hội nghị triển khai công tác giảm nghèo bền vững năm 2023. Đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội thị xã, lãnh đạo và cán bộ chính sách các phường xã.

giam ngheo.jpg

Hiện nay, Thị xã có 203 hộ nghèo. Trong năm 2023, Thị xã được giao giảm tối thiểu 45 hộ nghèo, tương ứng giảm 0,27% số hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 – 2025. Trên cơ sở chỉ tiêu được giao, Thị xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phường xã, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm huy động sự vào cuộc của toàn xã hội về công tác giảm nghèo đa chiều và khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên của các hộ nghèo. Trong đó tập trung vào các giải pháp như: phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người dân; hỗ trợ, cứu trợ đột xuất các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai; đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với giúp nhau thoát nghèo; bố trí, huy động nguồn vốn tín dụng cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Ngoài ra các tổ chức chính trị xã hội tham gia hỗ trợ hội viên, đoàn viên về nhà ở và con giống.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo và bàn những giải pháp thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra. Trong đó tập trung vào các giải pháp hỗ trợ về nhà ở, bảo hiểm xã hội, con giống…cho các hộ nghèo.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện Kế hoạch giảm nghèo bền vững năm 2023. Các phường xã rà soát các hộ nghèo, nguyên nhân nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng chí nhấn mạnh, việc hỗ trợ cho người nghèo phải đến từ nhiều phía, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước cần có sự tham gia của các đoàn thể và cả cộng đồng. Để giảm nghèo bền vững, đồng chí lưu ý, trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo, các địa phương không được để phát sinh hộ nghèo mới; bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn và con giống, cần phải tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nghèo sử dụng các nguồn lực được hỗ trợ một cách hiệu quả, kể cả các hộ chưa có khả năng thoát nghèo trong năm nay để tạo tiền đề cho công tác giảm nghèo các năm sau.

Thị xã triển khai kế hoạch giảm nghèo bền vững năm 2023

giam ngheo.jpg