Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất ngày 30-01

Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên do thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên thị xã Bỉm Sơn đã thực hiện tốt công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN). Để góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2023, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã đã đề ra, thì việc thu, nộp lệ phí môn bài đầu năm có ý nghĩa quan trọng.

Theo hướng dẫn của cơ quan Thuế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (gọi tắt là HKD) áp dụng quy định về nghĩa vụ nộp Lệ phí môn bài (LPMB) theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ, Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ, Thông tư số 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 và Thông tư số 65/2020/TT-BTC ngày 09/07/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về LPMB, cụ thể như sau:

HKD có nghĩa vụ phải nộp LPMB trừ các trường hợp được miễn LPMB sau đây: HKD có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống; HKD không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định; HKD lần đầu ra hoạt động sản xuất kinh doanh được miễn LPMB trong năm đầu hoạt động.

Mức thu LPMB đối với HKD như sau: Doanh thutrên 500 triệu đồng/năm: nộp 1.000.000 đồng/năm; Doanh thu trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm: nộp 500.000 đồng/năm;Doanh thu trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm: nộp 300.000 đồng/năm.

Đối với HKD (bao gồm hộ khoán, hộ kê khai và cá nhân cho thuê tài sản) không phải nộp hồ sơ khai LPMB, cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định tổng doanh thu năm 2022 từ các nguồn, các địa điểm kinh doanh làm căn cứ tính số tiền LPMB phải nộp của năm 2023 và thông báo cho người nộp thuế. Riêng hoạt động cho thuê tài sản doanh thu làm căn cứ xác định mức LPMB phải nộp của năm 2023 là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản của năm 2023. Đối với HKD đã giải thể, tạm ngừng kinh doanh sau đó ra kinh doanh trở lại không xác định được doanh thu của năm liền trước thì doanh thu làm cơ sở xác định mức thu LPMB căn cứ theo cơ sở sản xuất kinh doanh cùng quy mô, địa bàn, ngành nghề.

Về thời gian nộp LPMB: HKD nộp LPMB theo Thông báo của cơ quan thuế. Đối với hộ ổn định từ đầu năm thì thời hạn nộp LPMB chậm nhất là ngày 30/01/2023, thời hạn gửi Thông báo của cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20/01/2023; Đối với hộ đã giải thể, tạm ngừng kinh doanh sau đó ra kinh doanh trở lại thì thời hạn nộp LPMB chậm nhất là ngày 30/07/2023 (nếu ra kinh doanh trong 06 tháng đầu năm) hoặc chậm nhất là 30/01/2024 (nếu ra kinh doanh trong 06 tháng cuối năm), thời hạn gửi Thông báo của cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Để công tác thu ngân sách Nhà nước nói chung và thu, nộp LPMB nói riêng trong năm2023, Chi cục Thuế khu vực Bỉm Sơn – Hà Trung đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, người làm công tác ủy nhiệm thu tăng cường quản lý kê khai đối với người nộp thuế; phối hợp với các địa phương và các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu để xác định chính xác các đơn vị đang hoạt động sản xuất kinh doanh để quản lý thuế. Tiếp tục kiểm tra, rà soát hộ phát sinh đưa vào quản lý thuế, tạo công bằng về nghĩa vụ của người kinh doanh đối với Nhà nước. Đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân, chấp hành đầy đủ thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.
Nguyễn Tới

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất ngày 30-01