Thực hiện công tác điều tra diện hộ, khảo sát doanh thu đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Để công tác quản lý thuế trong lĩnh vực hộ, cá nhân kinh doanh, đảm bảo việc quản lý đúng thực tế, chống thất thu ngân sách nhà nước và tạo sự công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ thuế, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản chỉ đạo Chi cục thuế khu vực Bỉm Sơn – Hà Trung; UBND các phường, xã; Công an Thị xã Bỉm Sơn; Đội quản lý thị trường số 5 triển khai thực hiện công tác điều tra diện hộ, khảo sát doanh thu đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu các ngành có liên quan, UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách thuế đến toàn thể nhân dân; triển khai, quán triệt cụ thể nội dung chuyên đề cho cán bộ, công chức thuộc phạm vi tham gia và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung: Thành lập các Tổ công tác, Tổ triển khai phòng chống gian lận về hóa đơn điện tử; phân công nhiệm vụ để tổ chức triển khai thực hiện các nội dung chuyên đề một cách đạt hiệu quả đúng quy định; tham mưu, báo cáo kịp thời các căn cứ, thông tin thu thập trong quản lý cho UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra, xử lý. Đồng thời, chỉ đạo Đội thuế liên xã, phường chủ trì báo cáo Đảng ủy, UBND các xã, phường nội dung chuyên đề của Cục Thuế, các tài liệu, dữ liệu Cục Thuế chuyển về; đề xuất kế hoạch thực hiện để UBND xã, phường chỉ đạo, triển khai. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Đội thuế khảo sát, tổng hợp số hộ kinh doanh (HKD) cần kiểm tra, xác minh thông tin để thực hiện theo quy chế phối hợp, hoặc có văn bản đề nghị cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý theo quy định.
Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND thị xã: Rà soát số HKD đã cấp đăng ký kinh doanh (ĐKKD), cung cấp danh sách theo địa bàn xã, phường để rà soát; thực hiện thu hồi đối với các trường hợp vi phạm (nếu có) hoặc không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký theo quy định (cung cấp danh sách cụ thể qua Chi cục Thuế).
Đội quản lý thị trường số 5, thị xã Bỉm Sơn: Tăng cường thực hiện phối hợp với Cơ quan Thuế theo Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa và Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa trong việc kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp phải ĐKKD nhưng không ĐKKD, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện như cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, chế biến gỗ, thương mại điện tử,... Thực hiện kiểm tra, xác minh, cung cấp thông tin để Cơ quan Thuế xử lý về thuế theo quy định đối với các trường hợp thông qua kết quả thực hiện chuyên đề, tổng hợp báo cáo, đề xuất.
Công an thị xã Bỉm Sơn: Tăng cường các hoạt động phối hợp trong công tác phòng, chống các hành vi có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế theo Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Thanh Hóa và Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa. Chỉ đạo Công an các xã, phường thực hiện tốt công việc liên quan đến công tác rà soát HKD tại địa bàn.
UBND thị xã yêu cầu UBND các phường, xã chỉ đạo Hội đồng tư vấn thuế phối hợp chặt chẽ với Đội thuế liên xã, phường, các Tổ triển khai của Chi cục Thuế, các ngành liên quan, thực hiện đầy đủ các nội dung chuyên đề một cách đạt hiệu quả đúng quy định; thành lập Tổ công tác tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của chuyên đề một cách đạt hiệu quả, đúng quy định. Riêng nội dung rà soát số lượng HKD, đối chiếu thông tin ĐKKD, thông tin quản lý thuế theo tờ khai với thực tế kinh doanh phải hoàn thành chậm nhất 30/6/2023.
Năm 2023, Thị xã phấn đấu đạt mục tiêu: Quản lý 100% hộ có hoạt động kinh doanh trên địa bàn theo quy định Luật quản lý thuế. Tăng tối thiểu 10% về số HKD đến mức chịu thuế GTGT (so thời điểm 31/12/2022) và đạt tối thiểu 35% số hộ nộp thuế trên tổng số hộ quản lý. Tăng tối thiểu 10% về mức thuế bình quân của hộ/tháng so thời điểm 31/12/2022.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới