Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa khảo sát tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài tại thị xã Bỉm Sơn

Ngày 1/3/2023, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng – Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND Thị xã về tình trạng chậm đóng, nợ động BHXH, BHYT, BHTN kéo dài. Tham gia đoàn công tác có đại diện các ban HĐND Tỉnh, BHXH Tỉnh Thanh Hóa. Làm việc với đoàn có đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã; Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã.

giam sat.jpg

Thị xã Bỉm Sơn hiện có 583 doanh nghiệp và 55 đơn vị hành chính sự nghiệp với tổng số gần 16.000 lao động. Trong đó có 350 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho gần 14.500 lao động. Tính đến ngày 31/12/2023, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp gần 40,96 tỷ đồng. Trong đó nợ BHXH trên 23,5 tỷ đồng, nợ BHTN 245 triệu đồng, Bảo hiểm tai nạn – Bệnh nghề nghiệp 65 triệu đồng, nợ BHXT 547 triệu đồng, nợ lãi gần 16,6 tỷ đồng. Có một số doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài là Công ty CP Sản xuất và Thương mại Ba Lan – Bỉm Sơn; Công ty CP Lilama 5, Công ty CP Licogi 15… Nguyên nhân của việc chậm đóng, nợ đọng chủ yếu do các doanh nghiệp gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ; cơ chế chính sách xử lý nợ đọng còn vướng mắc chưa thể khởi kiện; suy thoái kinh tế toàn cầu làm các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh. Thêm vào đó, một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, chưa quan tâm đến quyền lợi người lao động. Trước tình hình ấy, Thị xã đã ra quyết định thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động và xử phạt hành chính 4 vụ.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát và đại diện LĐLĐ Thị xã, BHXH Thị xã, đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng – Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Tỉnh Thanh Hóa đề nghị Thị xã hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp giải quyết tình trạng một số doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài, nhất là đối với một số doanh nghiệp không có khả năng trả nợ. Ngoài thị xã Bỉm Sơn, đoàn sẽ tiến hành khảo sát tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tại một số địa phương khác nhằm phục vụ Phiên giải trình về tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do HĐND Tỉnh tổ chức. Phiên giải trình dự kiến được tổ chức vào tháng 4 nhằm mục đích đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; kiến nghị những giải pháp khắc phục; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công tác phối hợp của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

giam sat.jpg