Tiêm chủng phòng ngừa Covid 19 là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của người dân

Để đảm bảo mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”, trong những ngày qua, các địa phương trên địa bàn Thị xã đã tích cực tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng Covid 19, đặc biệt là mũi 3, mũi 4 cho người dân.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND & HĐND Thị xã, trong 3 ngày 22 – 25/8/2022, toàn thị xã đã tiêm được gần 2.100 liều vắc xin Covid 19. Trong đó, đối với người trên 18 tuổi có 337 người tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), 921 người tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4). Đối với trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, có 55 trẻ tiêm mũi 1, 100 trẻ tiêm mũi 2 và 13 trẻ tiêm mũi nhắc lại. Trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, có 267 trẻ tiêm mũi 1, 361 trẻ tiêm mũi 2. Trong quá trình tiêm phòng, vấn đề an toàn tiêm chủng luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi điểm tiêm đều tổ chức khám sàng lọc cẩn thận, theo dõi chặt chẽ sức khỏe sau tiêm chủng của người người tiêm. Đặc biệt, tất cả các điểm tiêm đều bố trí đội cấp cứu, trang thiết bị cần thiết, để sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.

Như vậy tính đến hết ngày 25/8, toàn thị xã có 42.279 người trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin: mũi 1 và mũi 2 đạt 99,9%; mũi nhắc lại lần 1 đạt 77,4%, mũi nhắc lại lần 2 đạt 28,5%. Ngoài ra, có 5.475 trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được tiêm, trong đó mũi 1 và mũi 2 đều đạt tỷ lệ 100%, mũi nhắc lại đạt 57,9%. Kết quả tiêm cho trẻ từ trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, có 8.486 được tiêm, trong đó mũi 1 đạt 86,3%, mũi 2 đạt 64,7%.

Thời điểm này, số mắc mới Covid 19 đang gia tăng trên thế giới cũng như ở nhiều địa phương trong cả nước. Cùng với nguy cơ làn sóng dịch do biến chủng mới thì làn sóng dịch do biến chủng cũ cũng trỗi dậy do miễn dịch đang giảm dần, kéo theo nguy cơ gia tăng các ca tái nhiễm. Vì vậy, người dân không thể chủ quan, coi thường dịch bệnh. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm các quy định, yêu cầu, khuyến cáo chống dịch, nhất là tại nơi công cộng. Thông điệp 2K (khẩu trang và khử khuẩn) + vắc xin chính là vũ khí sắc bén giúp công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Tiêm phòng là bảo vệ cho bản thân, bảo vệ cho gia đình và cả xã hội, nhất là những người nguy cơ cao. Trong bối cảnh biến thể mới lây lan nhanh, tiêm phòng sẽ giúp giảm bớt lây nhiễm, giảm ca nhập viện, chuyển nặng và tử vong, tức là giảm đi được gánh nặng cho xã hội, đặc biệt là ngành y tế. Vì vậy, mỗi người hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiêm phòng Covid 19 đúng lịch trình.