Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước trẻ em.

UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành văn số 1858/UBND-LĐTBXH chỉ đạo về việc “Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước trẻ em”.

clip_image001.jpg

Tại văn bản, UBND thị xã yêu cầu UBND các phường, xã: Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại phường, xã về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, các tổ chức và gia đình trong công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em; thường xuyên phát những thông điệp cảnh báo về các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em để nhiều người dân được tiếp cận thông tin; phổ biến, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ em không được để trẻ em đến gần khu vực nước sâu, vui chơi trong môi trường nước khi chưa trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện, các biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực, địa điểm thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em; chỉ đạo cơ quan chức năng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị để thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, điều trị kịp thời đối với các trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước.
Hướng dẫn các hộ gia đình thường xuyên rà soát, phát hiện kịp thời các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích đối với trẻ em (như đồ dùng, dụng cụ chứa nước; hành lang, cửa sổ, ban công, ao, hồ chưa có rào chắn, lưới an toàn; bụi rậm xung quanh nhà, ổ điện v.v… ), để có biện pháp chủ động phòng ngừa, khắc phục, sửa chữa nhằm loại bỏ những nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em; vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Tích cực triển khai công tác xây dựng xã, phường, phù hợp với trẻ em theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường phù hợp với trẻ em nhằm nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại địa phương. Đồng thời, tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn” phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Quan tâm đầu tư kinh phí để củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở vui chơi, giải trí hiện có (như nhà văn hóa, trường học, sân thể thao, điểm vui chơi dành cho trẻ em v.v…), để tổ chức cho trẻ em sinh hoạt, vui chơi an toàn trong kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè; khẩn trương thực hiện việc lắp đặt biển cảnh báo ở những khu vực có nguy cơ gây đuối nước trẻ em, làm rào chắn đối với các ao, hồ tại cộng đồng dân cư, các công trình công cộng; tích cực huy động, vận động các cơ quan, tổ chức xã hội và gia đình tăng cường tổ chức dạy bơi cho trẻ em và trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước để bảo vệ an toàn cho trẻ em.

Phối hợp với các đơn vị kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em; Đề xuất xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng, chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước trẻ em.

Chủ động thu thập thông tin, báo cáo kịp thời về UBND Thị xã khi có vụ việc tai nạn, thương tích trẻ em xảy ra trên địa bàn và phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho gia đình có trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích.

Nguyễn Tới

clip_image001.jpg