Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 và Kế hoạch sản xuất vụ Thu mùa

Thời gian vừa qua, ngành trồng trọt phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, giá cả vật tư và dịch vụ nông nghiệp tăng cao, cùng với đó điều kiện thời tiết bất lợi. Tuy nhiên với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp đã tạo động lực cho nông dân toàn thị xã yên tâm đầu tư vào sản xuất. Nhờ đó, vụ Đông Xuân 2021 – 2022 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Để vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 đạt kết quả cao nhất, UBND Thị xã và các xã phường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Chỉ đạo gieo trồng các giống lúa, cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương và nhu cầu của thị trường. Vụ Đông Xuân năm nay, tổng diện tích gieo trồng toàn Thị xã đạt trên 958ha. Trong đó diện tích trồng lúa gần 509ha, trồng ngô 50ha, cây mía 272,3 ha, rau đậu các loại và cây chất bộ có củ trên 100ha. Về cơ cấu diện tích lúa, diện tích trà sớm 3,13ha, chiếm 0,7%; trà chính vụ 433ha chiếm 85%; trà muộn 72,7ha bằng 14,3%.
Theo phòng Kinh tế Thị xã, Vụ Thu mùa năm 2022, ngành trồng trọt sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn do tình hình thiên tai, dịch bệnh; giá cả thị trường không ổn định. Do đó, các địa phương cần nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra. Phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt trên 450 ha. Trong đó, diện tích cây lúa đạt 348ha, năng suất 48 tạ/ha, sản lượng 1.671 tấn; cây ngô 40ha, năng suất 40 tạ/ha, sản lượng 160 tấn; rau đậu các loại 47,93ha, cây chất bộ có củ 12,5ha, cây lạc 3ha.
Để đạt được mục tiêu nêu trên, các địa phương và đơn vị liên quan tập trung thực hiện các giải pháp: xây dựng và triển khai tốt phương án chống hạn, chống bão lụt, phòng trừ sâu bệnh, làm tốt công tác khuyến nông. Thường xuyên kiểm tra các công trình hồ đập, hệ thống cống, trạm bơm tưới, tiêu, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đáp ứng kịp thời cho công tác chống hạn, chống úng; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, cơ cấu thời vụ và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời; chú trọng cơ giới hóa trong các khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch. Cùng với đó mở các lớp tập huấn cho nông dân về áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; mở rộng các hình thức dịch vụ của HTX, Tổ hợp tác, các doanh nghiệp từ khâu làm đất, cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng. Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của ngành nông nghiệp, các địa phương và bà con nông dân, vụ Thu mùa năm nay sẽ đạt vụ mùa bội thu.

Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 và Kế hoạch sản xuất vụ Thu mùa