Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Hiện nay, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cả nước đang diễn biến rất phức tạp, nhất là bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố, với trên 2.000 con trâu, bò mắc bệnh.

Bên cạnh đó, thời tiết đang trong mùa nóng - ẩm, là điều kiện thuận lợi cho các loại ve, mòng phát triển, đây là loại véc tơ truyền bệnh rất mạnh đối với bệnh VDNC trên trâu, bò. Nguy cơ dịch xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn luôn hiện hữu, cần có các biện pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn dịch trên địa bàn.

Theo thống kê, thị xã Bỉm Sơn có gần 500 hộ chăn nuôi trâu, bò với trên 1.200 con trâu, bò. Để phòng chống, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh VDNC xâm nhập vào địa bàn thị xã, chỉ đạo tại văn bản số 2300/UBND-KT ngày 10/8/2022, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu:

Chủ tịch UBND các phường, xã tuyền truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh để người dân hiểu rõ về sự nguy hiểm của bệnh VDNC trên trâu, bò và thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào địa bàn. Phân công lực lượng cán bộ giám sát dịch bệnh đến tận khu phố, thôn, xóm, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh báo cáo UBND thị xã (qua phòng Kinh tế) để kiểm tra, chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát đàn trâu, bò chưa được tiêm vác xin VDNC đợt 1 năm 2022, trâu bò mới phát sinh trong diện tiêm phòng, triển khai tiêm phòng đợt 2 đối với vác xin VDNC đảm bảo đạt tỷ lệ 100% trâu, bò diện tiêm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Xác định tiêm phòng vắc xin VDNC là giải pháp quan trọng, tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống bệnh VDNC với tình hình hiện nay.

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ việc mua bán trâu, bò, nhất là con giống trên địa bàn đảm bảo trâu, bò giống khi đưa vào chăn nuôi phải đủ tiêu chuẩn, đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch thú y theo quy định của Luật Chăn nuôi, Luật Thú y, nhất là cung ứng giống theo chương trình, dự án phát triển sản xuất. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ trâu, bò, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở ý giết mổ, thu gom không đảm bảo quy định.

Chủ tịch UBND thị xã giao phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các phường, xã thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh VDNC trên trâu, bò. Tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND thị xã và Sở Nông nghiệp & PTNT theo quy định.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp theo dõi tình hình, nắm bắt thông tin, diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là bệnh VDNC trên trâu, bò, kịp thời tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự xâm nhiễm bệnh VDNC trên trâu, bò vào địa bàn thị xã. Thực hiện kiểm dịch động vật, kiểm soát chặt chẽ đối với việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ trâu, bò, các sản phẩm từ trâu, bò. Đồng thời chủ động giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp trâu, bò bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Nguyễn Tới

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò