Ngay sau khi Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Thị ủy, HĐND thị xã ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch hành động, Chương trình công tác năm 2023, trong đó giao cụ thể nhiệm vụ, đề ra các giải pháp, quy định các mốc thời gian thực hiện và hoàn thành để các phòng, ban, đơn vị tập trung tổ chức thực hiện ngay từ những ngày đầu năm. Với sự tham gia đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 trên địa bàn thị xã tiếp dục được duy trì ổn định.

Trong tháng 1 năm 2023, Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 1.634 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất Công nghiệp - Xây dựng ước đạt trên 786 tỷ đồng; Giá trị Dịch vụ ước đạt trên 830 tỷ đồng, bằng 114,5% so CK; Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 482. 630 triệu đồng; Tổng giá trị Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản ước đạt 17.855 triệu đồng, bằng 101,2% so CK. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 12.810 triệu đồng; Thu ngân sách địa phương ước đạt 70.700 triệu đồng, bằng 120 % so với CK; Chi ngân sách địa phương ước đạt 34.300 triệu đồng.

Công tác xây dựng cơ bản, Quản lý đô thị và Tài nguyên Môi trường được quan tâm thực hiện. Các ngành chức năng của Thị xã đã tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc UBND các phường, xã lập kế hoạch và ra quân giải phóng trật tự vỉa hè, lòng lề đường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong tháng, đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 4 trường hợp vi phạm (trong đó 1 trường hợp lấn chiếm vỉa hè; 2 trường hợp về sử dụng đất, 1 trường hợp về khoáng sản) đã xử lý dứt điểm 3/4 trường hợp, đang tiếp tục xử lý 1 trường hợp.

Song song với phát triển kinh tế, Thị xã cũng chú trọng công tác giữ vững quốc phòng – an ninh ổn định;văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thị xã đã chủ động rà soát các hộ thuộc diện khó khăn có nguy cơ thiếu đói để đảm bảo mọi người dân đều được vui xuân đón tết đầm ấm; trao tặng, chúc tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, người có công với Cách mạng, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao Mừng Đảng, Mừng Xuân được các địa phương, đơn vị thực hiện thông qua nhiều hình thức, phù hợp với thực tế, tạo không khí đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, Thị xã cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi về tâm linh tại các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng; không để các đối tượng lợi dụng, tuyên truyền, kích động tụ tập đông người, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới