Cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15

Ngày 12/1/2024, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế bàn giao tài sản thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15 có địa chỉ tại số 44 Trần Phú, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn.

Cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15 1.jpg

Theo Quyết định số 04/2019/QĐST-KDTM ngày 11/4/2019 của Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn; Quyết định thi hành án số 19/QĐ-CCTHADS ngày 10/10/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn, Công ty Cổ phần Licogi 15 phải trả cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Bỉm Sơn số tiền 28,728 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án. Nếu Công ty Cổ phần Licogi 15 không thanh toán được khoản tiền nợ trên thì Ngân hàng BIDV có quyền yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn kê biên các tài sản thế chấp của Công tycho Ngân hàng BIDV để đảm bảo thi hành án.

Ngoài ra, hiện nay Công ty còn nợ tiền thuế nộp ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 15 tỷ đồng, nợ tiền bảo hiểm xã hội hơn 11 tỷ đồng và phải thi hành án đối với 5 bản án khác với số tiền gần 8,5 tỷ đồng.

Cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15 2.jpg

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thi hành án, do Công ty không thực hiện được việc thanh toán nợ cho Ngân hàng BIDV nên Chi cục Thi hành án dân sự Bỉm Sơn đã tiến hành xác minh, tổ chức kê biên, bán đấu giá các tài sản thế chấp là các động sản như xe, máy móc công trình, thiết bị…tổng cộng 18 loại tài sản và đối trừ từ các nguồn trả nợ khác. Tổng cộng đã thi hành được số tiền 7,289 tỷ đồng.

Số tiền còn lại gần 21,5 tỷ đồng (chưa tính phần lãi phát sinh), Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành xác minh, kê biên, bán đấu giá tài sản thế chấp là trụ sở của Công ty gắn liền trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm tại 44 Trần Phú, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn.

Cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15 4.jpg

Đến lần bán đấu giá thứ 10 đã thành công với giá trúng đấu giá trên 10,443 tỷ đồng. Người mua được tài sản đấu giá là Công ty TNHH Trường Sơn TH, địa chỉ 11 Nguyễn Đức Cảnh, khu phố 3, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn. Do Công ty Cổ phần Licogi 15 không tự nguyện bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá nên Chấp hành viên đã ra quyết định cưỡng chế buộc Công ty Licogi 15 phải bàn giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá.

Tại buổi cưỡng chế có một số phòng khóa cửa, Công ty cổ phần Licogi 15 đại diện theo ủy quyền là ông Phan Thanh Tình đã tự nguyện mở khóa các phòng của khu nhà 3 tầng hai đơn nguyên, nhà bảo vệ, xưởng sữa chữa. Trong các phòng đều có các tài sản không phải là tài sản bị bán đấu giá.
Cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15 3.jpg

Do Công ty cổ phần Licogi 15 không tự nguyện di chuyển các tài sản không thuộc danh mục các tài sản giao cho người mua trúng đấu giá, các thành phần tham gia đã liệt kê tài sản ở tất cả các phòng của khu nhà 3 tầng 2 đơn nguyên, nhà bảo vệ, nhà bếp, nhà xưởng sửa chữa và toàn bộ sân xung quanh trụ sở.

Sau khi các thành phần cưỡng chế liệt kê xong các tài sản, chuẩn bị thực hiện chuyển về kho nơi thuê trông coi bảo quản tài sản thì Công ty Cổ phần Licogi 15 xin được nhận lại toàn bộ tài sản không thuộc Danh mục tài sản phải giao cho người mua trúng đấu giá và thỏa thuận với người mua trúng đấu giá để gửi lại tài sản tại địa điểm cưỡng chế. Việc thỏa thuận của Công ty Cổ phần Licogi 15 và Công ty TNHH Trường Sơn TH là hoàn toàn tự nguyện, hai bên cam kết tự chịu trách nhiệm về sự thỏa thuận việc gửi giữ tài sản nêu trên.

Do có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về phương án, lực lượng nên buổi cưỡng chế đã diễn ra an toàn, không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người trúng đấu giá, qua đó cơ bản giải quyết dứt điểm vụ việc có tính chất phức tạp trên địa bàn thị xã.
Nguyễn Tới

Cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Licogi 15