6822083

Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thị xã đã triển khai nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024

Sáng ngày 26/10, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) Thị xã đã triển khai nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Tuấn Thành - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, Chủ tịch Hội đồng.

z4819940864360_4b259deaed840282cb0db9eec6648c05.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Đại tá Nguyễn Ngọc Thiện – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự Thị xã thông qua các văn bản, Kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Hội đồng NVQS tỉnh năm 2024; Quyết định kiện toàn Hội đồng NVQS Thị xã năm 2024. Trong đó, Chỉ thị của UBND Thị xã về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 nêu rõ: Trong năm 2023, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả; phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực, cố gắng của Hội đồng NVQS các cấp để hoàn thành 100%chỉ tiêu được giao.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, Chủ tịch UBND Thị xã – Chủ tịch Hội đồng NVQS Thị xã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, thành viên Hội đồng NVQS Thị xã, Chủ tịch UBND các xã phường tiếp tục tổ chức quán triệt, phổ biến và chỉ đạo thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành; cấp ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống quê hương, truền thống quân đội nhân dân Việt Nam bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú khích lệ động viên thanh niên sẵn sàng nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; tập trung chú trọng tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng có ngành nghề chuyên môn cao để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong quân đội. Thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, cụ thể như: Công tác đăng ký, quản lý, rà soát nguồn, công tác sơ tuyển, khám tuyển, bảo đảm chặt chẽ, công khai, dân chủ, công bằng, đúng pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm minh những trường hợp sai phạm, chống đối, trốn tránh, các biểu hiện tiêu cực trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

z4819940877442_d42c51f774940377f021c87da2c61a7f.jpg
Năm 2024, Thị xã được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 59 chỉ tiêu. Theo kế hoạch, từ ngày 13 – 16/11/2023 các xã phường sẽ tiến hành sơ tuyển; từ 5 – 6/12 khám tuyển cấp thị xã. Trước ngày 18/12 hoàn chỉnh hồ sơ nộp về Ban Chỉ huy quân sự Thị xã. Việc ghi phiếu tuyển chọn chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, cấp quân trang, tổ chức lễ giao, nhận quân có kế hoạch riêng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị các thành viên Hội đồng NVQS Thị xã và các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Trong đó, Ban Chỉ huy quân sự Thị xã và xã phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào các nội dung xử lý các hành vi vi phạm được quy định tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 của Chính phủ. Các xã phường rà soát các đối tượng đủ tuổi, đủ điều kiện thực hiện NVQS, các trường hợp đủ điều kiện tạm hoãn, miễn NVQS. Bệnh viện và Trung tâm y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, bố trí nhân lực thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để lựa chọn những công dân đảm bảo sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024.

z4819940864360_4b259deaed840282cb0db9eec6648c05.jpg

z4819940877442_d42c51f774940377f021c87da2c61a7f.jpg