12090

Sáng ngày 8/9, UBND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi về các giải pháp nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (Chỉ số PAPI) tỉnh Thanh Hóa năm 2023. Các đồng chí: Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ đầu cầu UBND tỉnh đến các điểm cầu cấp huyện và cấp xã trong tỉnh.

Hội nghị trao đổi về các giải pháp nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công tỉnh Thanh Hóa năm 2023.jpg

Tham dự tại điểm cầu Phòng họp trực tuyến Trung tâm Hội nghị - Nhà Văn hoá thị xã có đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã; Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đại diện các tổ chức chính trị - xã hội thị xã; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách thủ tục hành chính các phòng chuyên môn UBND thị xã; Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nêu rõ: Chỉ số PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói của người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Chỉ số PAPI được đánh giá qua 8 nội dung, gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường và quản trị điện tử. Theo kết quả khảo sát PAPI năm 2022, tỉnh Thanh Hoá đạt 46 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố; có 7/8 nội dung được đánh giá nằm trong nhóm điểm cao và 1/8 nội dung thuộc nhóm trung bình của cả nước; có 2 nội dung tăng điểm so với năm 2021. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng ngày càng cao của Nhân dân về sự phục vụ của các cơ quan hành chính tỉnh Thanh Hoá; phản ánh sự đánh giá về hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, cơ quan MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở; đồng thời tiếp tục khẳng định chú trọng chủ trương nhất quán, quyết tâm mạnh mẽ của tỉnh Thanh Hoá trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực, đóng góp tích cực của các cấp, các ngành và sự quan tâm chỉ đạo phối hợp của Uỷ ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá; cảm ơn sự nhiệt tình giúp đỡ, tư vấn, hỗ trợ của chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Tiến sĩ Trần Công Chính – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng giới thiệu Tổng quan về PAPI, phương thức thực hiện khảo sát chỉ số PAPI tại các địa phương; Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyền – Chuyên gia phân tích chính sách công Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam trình bày chuyên đề Phân tích kết quả khảo sát chỉ số PAPI của tỉnh Thanh Hoá năm 2022, đồng thời gợi ý một số việc làm cụ thể để cải thiện hiệu quả quản trị, điều hành, cung ứng dịch vụ công ở Thanh Hoá.
Cũng tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và chính quyền cấp huyện đã tham luận, có cách nhìn tổng thể đối với 8 trục nội dung của chỉ số PAPI, đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới