Khai mạc Kỳ họp thứ IX HĐND Thị xã khoá XII nhiệm kỳ 2021 – 2026: Quy mô giá trị sản xuất xếp thứ 3 toàn tỉnh.

Sáng ngày 19/12, tại Trung tâm Hội nghị - Nhà Văn hoá Thị xã, HĐND Thị xã đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 . Kỳ họp thường lệ cuối năm này sẽ đánh giá thực hiện Nghị quyết HĐND Thị xã năm 2023, bàn và quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024; tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung uỷ viên UBND; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND Thị xã bầu.

Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn Nguyễn Văn Khiên dự Kỳ họp.JPG

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Khiên – Bí thư Thị uỷ; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND Thị xã; Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND Thị xã; cùng các đồng chí trong thường trực Thị uỷ, HĐND; lãnh đạo UBND; trưởng các ban Xây dựng Đảng Thị uỷ, Chánh VP Thị uỷ; trưởng các đoàn thể chính trị xã hội; các các phòng ban, đơn vị trực thuộc UBND Thị xã; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; lãnh đạo các xã phường và các đại biểu HĐND Thị xã khoá XII.

Chủ tịch HĐND Thị xã Nguyễn Thanh Tùng khai mạc Kỳ họp thứ IX nhiệm kỳ 2021 - 2026.JPG
Tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Quốc Đạt đã trình bàybáo cáo tóm tắt tình hình KTXH, QPAN năm 2023. Theo đó, mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi song trong năm qua, Thị uỷ, HĐND, UBND Thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và đạt được được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật, tổng giá trị sản xuất địa bàn ước đạt 16.873 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực: Công nghiệp – Xây dựng chiếm 80,83%, Dịch vụ chiếm 17,65%, Nông – Lâm – Thuỷ sản chiếm 1,52%. Xếp hạng quy mô giá trị sản xuất thứ 3 toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 70,44 triệu đồng/năm. Thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Thị xã hoàn thành nhiệm xây dựng nông thôn mới năm 2022; có thêm 1 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao; Thu ngân sách ước đạt trên 316 tỷ đồng.

Đại biểu Trịnh Tuấn Thành báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 17 HĐND Tỉnh khóa XVIII.JPG

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, Quản lý đô thị, Tài nguyên môi trường, Giải phóng mặt bằng được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. UBND Tỉnh phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị xã Bỉm Sơn đến năm 2045,hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại; nhiều dự án trọng điểm được hoàn thành và nhiều dự án mới được khởi công xây dựng.

IMG_5507.JPG

Lĩnh vực Văn hóa – Xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá, nếp sống văn minh đô thị”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được duy trì và phát triển. Tỷ lệ khu dân cư văn hoá đạt 81%, gia đình văn hoá dạt 83%, gia đình thể thao đạt 46%. Hoạt động du lịch được phục hồi và tăng trở lại, tổng lượng khách du lịch đạt gần 600 nghìn lượt khách. Thị xã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số. Các trường học tập trung nâng cao chất lượng dạy học, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT đạt 100%, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, TCCN trên 83%, điểm bình quân Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đứng thứ nhất toàn tỉnh, có 13 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tôngr số trường đạt chuẩn lên 26/27 trường, vượt chỉ tiêu được giao, đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ TX lần thứ XI. Các chính sách ansinh xã hội, chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ kịp thời. Chất lượng cải cách thủ tục hành chính không ngừng được nâng cao; tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 95,85%, dịch vụ công trực tuyến một phần đạt 97,4%.An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Tại Kỳ họp này, HĐND Thị xã Bỉm Sơn sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức danh do HĐND Thị xã bầu.JPG

Báo cáo cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế như: còn 4 chỉ tiêu chưa hoàn thành; tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm, công tác GPMB chưa đạt so với kế hoạch tỉnh giao; công tác đấu giá quyền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; công tác quản lý trật tự đô thị, thực hiện nếp sống vănminh đô thị được quan tâm chỉ đạo nhưng chuyển biến chậm.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 HĐND Thị xã Bỉm Sơn khóa XII.JPG

Năm 2024, Thị xã phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu quan trọng: Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 12,4% trở lên, giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 18.964 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 75 triệu đồng/người/năm; tích tụ 40ha diện tích đất nông nghiệp để sản xuất; có thêm 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP; tổng vốn đầu tư phát triển đạt 5.300 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước 625,506 tỷ đồng; thành lập mới 110 doanh nghiệp; có 2 xã phường được công nhận an toàn thực phẩm nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 0,2%.
Các đại biểu đã bỏ phiếu bầu bổ sung 2 ủy viên UBND Thị xã.JPG

Kỳ họp đã tiến hành thông qua các báo cáo, tờ trình liên quan; tiến hành miễn nhiệm uỷ viên UBND Thị xã đối với ông Tống Văn Thọ - Nguyên trưởng phòng TCKH; ông Nguyễn Văn Thắng – Nguyên Chánh Văn phòng HĐND & UBND Thị xã, lý do chuyển công tác khác. Đồng thời bầu bổ sung Uỷ viên UBND Thị xã đối với ông Phạm Ngọc Thắng – Trưởng phòng TCKH và ông Mai Ngọc Tuân – Chánh VP HĐND & UBND Thị xã.

Một nội dung quan trọng của Kỳ họp đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh do HĐND thị xã bầu. gồm 4 người thuộc HĐND Thị xã và 14 người thuộc UBND Thị xã.

Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn Nguyễn Văn Khiên dự Kỳ họp.JPG

IMG_5507.JPG