Khuyến cáo người dân không phơi lúa, nông sản trên đường giao thông

Hiện nay, Thị xã đang bước vào thu hoạch vụ chiêm xuân 2024. Như thường lệ, cứ đến mùa gặt, người tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường, nhất là tuyến đường giao thông nông thôn lại lo lắng về nguy cơ mất an toàn giao thông do người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi rơm, rạ, gây cản trở giao thông.

anh_phoi_lua_rom_ra.jpg
Hình minh họa
Việc lấn chiếm đường giao thông để phơi rơm rạ và nông sản, khiến cho phần đường đi của người tham gia giao thông bị thu hẹp. Ngoài ra, một số phương tiện giao thông có thể gặp nguy hiểm như xe máy có thể trượt ngã khi đi vào khu vực phơi lúa, ô tô bị rơm rạ cuốn vào gầm gây cháy nổ, hỏng hóc; rơm rạ che khuất ổ voi, ổ gà khiến cho phương tiện giao thông không thể tránh và có thể gây tai nạn… Vẫn biết là hành động này là sai, có thể gây nguy hiểm cho người khác, nhưng nhiều nông dân vẫn cố tình vi phạm.

Để chủ động đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường giao thông của Thị xã trong thời gian thu hoạch vụ chiêm xuân, Chủ tịch UBND Thị xã đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác ngăn ngừa tình trạng người dân tuốt lúa, phơi nông sản ảnh hưởng TTATGT trên các tuyến đường bộ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầuChủ tịch UBND các xã phường tăng cường tuyên truyền; vận động nhân dân tự giác chấp hành tốt pháp luật về trật tự an toàn giao thông, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt không tuốt lúa, phơi đốt rơm rạ trên mặt đường, lề đường gây bụi khói làm hư hỏng mặt đường và gây mất trật tự an toàn giao thông. Tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, tuốt lúa, phơi, đốt rơm dạ trên mặt đường lòng, lề đường; đặc biệt là trên các tuyến Quốc lộ và Tỉnh lộ.

UBND các xã phường có các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ cùng với Đội kiểm tra quy tắc đô thị thị xã và Công an thị xã theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra giao thông và các đơn vị quản lý đường bộ; ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi gây mất TT ATGT, tuốt lúa phơi, đốt rơm rạ trên mặt đường, lề đường các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đi qua địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Đội kiểm tra quy tắc đô thị Thị xã tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, phối hợp với UBND các xã phường, với Thanh tra giao thông và các đơn vị quản lý đường bộ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông; đặc biệt các hành vi tuốt lúa, phơi đốt rơm dạ trên mặt đường, lòng, lề đường.

Khuyến cáo người dân không phơi lúa, nông sản trên đường giao thông

anh_phoi_lua_rom_ra.jpg