Phó Chủ tịch UBND Thị xã Trịnh Quốc Đạt kiểm tra công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi tại phường Đông Sơn và Phú Sơn.

Chiều ngày 24/1, đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn phường Đông Sơn và Phú Sơn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế và lãnh đạo 2 địa phương.

2d2e9dc85db6f7e8aea7.jpg

Qua kiểm tra thực tế, diện tích lúa được gieo sạ của phường Đông Sơn và diện tích mạ của phường Phú Sơn phát triển tốt. Người dân đã chủ động phòng chống rét cho mạ, tuy nhiên một số hộ dân vẫn còn chủ quan không thực hiện biện pháp phòng chống rét, không thực hiện che phủ Nilon cho mạ.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND yêu cầu lãnh đạo các phường Đông Sơn và Phú Sơn thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến của không khí lạnh, rét đậm, rét hại; kiểm tra và tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân các biện pháp để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đâm, rét hại gây ra cho cây trồng, vật nuôi theo nội dung Công văn 254 của UBND Thị xã về việc phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Đối với cây lúa, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các xã phường chỉ đạo người dân không được gieo mạ, cấy lúa trong lúc nhiệt độ xuống thấp dưới 150C; Đối với diện tích mạ đã gieo chưa cấy phải giữ mức nước thường xuyên trên mặt ruống từ 2 đến 3 cm để dưỡng mạ và giữ ấm cho mạ; thực hiện che phủ nilon toàn bộ diện tích mạ khi nhiệt độ xuống 130c, chăm sóc mạ theo đúng quy trình kỹ thuật; không bón thúc phân đạm cho mạ vào những ngày nhiệt độ dưới 150C; Đối với diện tích trà lúa đã cấy, đã gieo sạ phải giữ nước thường xuyên trên mặt ruộng từ 3- 4 cm để dưỡng lúa và giữ ấm cho lúa; đồng thời thực hiện tốt việc chăm sóc, bón phân, làm cỏ và bảo vệ lúa theo đúng quy trình kỹ thuật. Không bón thúc phân đạm vào những ngày có nền nhiệt dưới 150C, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt.

Đối với vật nuôi, tăng cường tuyên truyền phổ biến kỹ thuật và kinh nghiệm phòng chống đói, rét, dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận người chăn nuôi. Củng cố chuồng trại và dự trữ thức ăn cho chăn nuôi. Vào ban đêm và sáng sớm, nhiệt độ xuống thấp, các hộ gia đình đốt lửa để sưởi ấm cho vật nuôi. Chủ động dự trữ thức ăn, đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Đối với Thủy sản, đối tượng nuôi đạt kích cỡ thương phẩm (nhất là đối tượng chịu rét kém như cá lóc, cá rô phi), chỉ đạo tập trung thu hoạch; đối với cá bố mẹ, cá giống, cá nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm áp dụng các biện pháp chống rét; duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu từ 1,5 đến 2m; thả bèo tây trên mặt ao chiếm 1/2 - 2/3 diện tích ao nuôi;cho ăn đầy đủ, sử dụng thức ăn giàu chất dinh dưỡng, theo dõi lượng nước hàng ngày, không đưa các lượng phân xuống ao làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nước; khảo sát theo dõi sức khỏe vật nuôi hàng ngày.

đoàn công tác đi kiểm tra công tác  phong.JPG

Đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND Thị xã cũng chỉ đạo Phòng kinh tế thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu; kịp thời thông tin, cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp phòng, chốngrét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn; tăng cường cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp cho cây trồng, vật nuôi; nắm chắc tình hình gieo cấy, chủ động cân đối đủ nguồn giống, vật tư đảm bảo chất lượng và số lượng để hoàn thành kế hoạch về diện tích và cơ cấu cây trồng, vật nuội cho vụ Chiêm Xuân2023-2024. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, việc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống rét. Chi nhánh Thủy lợi chủ động bố trí lịch bơm, tưới, tiêu hợp lý để đảm bảo phục vụ bà con nông dân phòng chống rét và chăm sóc cây trồng đạt kết quả.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra phát hiện sâu, bệnh, chuột gây hại lúa, màu. Chú ý các loại sâu bệnh phát sinhgây hại trên cây mạ trong giai đoạn hiện nay; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và khắc phục tình trạng gia súc, gia cầm chết đói rét và triển khai công tác phong bệnh cho đàn gia súc.

Phạm Liên

2d2e9dc85db6f7e8aea7.jpg