12090

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn thị xã.

UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành văn bản số 2831/UBND-AN về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ (VK,VLN) và công cụ hỗ trợ (CCHT) trên địa bàn thị xã.

Theo đó, để tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau:
Công an thị xã tham mưu, chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT; đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Chủ trì, phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan triển khai tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân giao nộp VK, VLN, CCHT. Tổ chức thực hiện tốt việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT theo quy định. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn về công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT theo quy định; kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót, không để tội phạm lợi dụng để hoạt động phạm tội.
Bên cạnh đó, huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT. Tăng cường công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong phòng ngừa, đấu tranh với các đường dây, đối tượng có hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT. Phối hợp các lực lượng liên quan xây dựng giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả đối với các đối tượng lợi dụng mạng internet để quảng cáo, mua bán, hướng dẫn chế tạo, sử dụng VK, VLN, CCHT trái pháp luật. Phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân trong việc lựa chọn các vụ án điểm về VK, VLN, CCHT (nếu có) để đưa ra xét xử nghiêm minh, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung; phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND thị xã về công tác khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; phê bình, xử lý đối với các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT theo quy định của pháp luật; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trên địa bàn thị xã; định kỳ tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện, báo cáo Công an tỉnh, UBND tỉnh theo quy định.
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã tổ chức kiểm tra, rà soát các loại VK, VLN, CCHT được trang bị; Thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT theo thẩm quyền. Phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, các tổ chức, cá nhân giao nộp VK, VLN, CCHT; Chỉ đạo cơ quan quân sự phường, xã và các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện theo đúng thẩm quyền chức năng trong quá trình rà soát, tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy số vũ khí hạng nặng, bom, mìn, lựu đạn, quả nổ, ngư lôi, thủy lôi, vật liệu nổ, đầu đạn tên lửa, đạn pháo và đầu đạn pháo các loại hoặc các vũ khí khác cần phải có kỹ thuật chuyên ngành xử lý trên địa bàn thị xã theo quy định của pháp luật.
Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; tổ chức cho giáo viên, sinh viên, học sinh ký cam kết không vi phạm quy định pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.
Đội Quản lý Thị trường số 5 căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các địa bàn, tuyến, khu vực trọng điểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng hoạt động vận chuyển, sản xuất, kinh doanh hàng hóa để vận chuyển, sản xuất, mua bán VK, VLN, CCHT trái phép.
UBND các phường, xã: Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; thông báo địa điểm, số điện thoại điểm tiếp nhận, thu gom vũ khí, vật liệu nổ để nhân dân biết, liên hệ, giao nộp. Chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát số VK, VLN, CCHT đã tiếp nhận, thu gom, đồng thời tổ chức phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT theo quy định.
UBND thị xã cũng đề nghị Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng VK, VLN, CCHT. Viện kiểm sát nhân dân thị xã, Tòa án nhân dân thị xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra làm tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm, đảm bảo đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; lựa chọn các vụ án điểm có liên quan đến VK, VLN, CCHT để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe tội phạm.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới