203961

Tăng cường kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT, quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm 2024, UBND Thị xã đã có công văn về việc tăng cường kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn Thị xã.

Theo đó, UBND Thị xã yêu cầu Bảo hiểm xã hội Thị xã Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý nhằm kiểm soát việc sử dụng nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT đạt hiệu quả, đảm bảo chi khám chữa bệnh BHYT theo dự kiến chi được UBND tỉnh giao; tăng cường công tác tham mưu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động khám chữa bệnh và thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Thường xuyên phân tích đánh giá tình hình thực hiện chi KCB của từng cơ sở KCB, phân tích chỉ rõ các chỉ số làm gia tăng chi phí bất hợp lý để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Đồng thời, hằng tháng tổng hợp báo cáo, phân tích, đánh giá tình hình sử dụng chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thị xã theo dự toán được giao; so sánh với các cơ sở KCB BHYT cùng tuyến, cùng hạng trên địa bàn tỉnh, trong khu vực và toàn quốc; thông báo kịp thời cho các cơ sở KCB BHYT để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời. Đối với các cơ sở gia tăng số lượt và chi phí KCB BHYT bất hợp lý, nếu cần thiết, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thị xã xem xét, chỉ đạo theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông về BHYT, có giải pháp vận độngngười dân tham gia BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng, nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

BHXH thị xã tiếp tục thành lập các tổ, tăng cường công tác kiểm tra tại các khoa, phòng cơ sở khám chữa bệnh; đặc biệt là kiểm tra đột xuất khoa phòng điều trị nội trú trong và ngoài giờ hành chính nhằm tránh trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, phải triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.
Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin về khám, chữa bệnh BHYT và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH theo quy định để kịp thời giám định chính xác, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Xây dựng danh mục đầu thuốc, VTYT sử dụng tại cơ sở để không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế sử dụng cho người bệnh. Không tiếp nhận chỉ định điều trị nội trú khi tình trạng bệnh lý chưa đến mức nằm viện; tăng cường sàng lọc, kiểm tra tư vấn cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT, xem xét điều chỉnh chỉ định điều trị nội trú một số nhóm bệnh theo thông báo của cơ quan BHXH.

Lựa chọn sử dụng thuốc, vật tư y tế hợp lý đưa chi phí một số nhóm thuốc về bình quân chung toàn tỉnh và toàn quốc đảm bảo công tác khám, điều trị nhưng tránh lãng phí, làm gia tăng chi phí KCB BHYT. Giảm chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, không nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị trên cơ sở đảm bảo chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tăng cường phối hợp với BHXH thị xã hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân đến KCB theo chế độ BHYT, sử dụng thuốc và chỉ định các dịch vụ kiểm tra phù hợp với chẩn đoán.
Đối với UBND các xã, phường tuyên truyền về chính sách BHYT, triển khai các giải pháp vận động người dân tham gia BHYT phù hợp, hiệu quả; thực hiện tốt mục tiêu BHYT toàn dân. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong chính sách BHYT theo quy định của pháp luật.
Thanh Dung

Tăng cường kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn