Thị xã Bỉm Sơn phấn đấu hỗ trợ xây mới và sửa chữa 76 nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở trong 2 năm 2024 - 2025

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng Nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở Thị xã vừa ban hành Kế hoạch số 205-KH/BCĐ về thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở trên địa bàn và ủng hộ đóng góp vào Qũy vận động cấp tỉnh trong 2 năm 2024 – 2025.

FB_IMG_1717554171731.jpg
Theo Kế hoạch, Cuộc vận động thực hiện trong 2 năm từ tháng 4/2024 đến hết ngày 30/9/2025. Trong thời gian này, Thị xã phấn đấu vận động hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 76 căn nhà, trong đó xây mới 54 nhà, sửa chữa 22 nhà. Ưu tiên hỗ trợ xây mới nhà ở trước, sửa chữa sau.

Mức hỗ trợ xây mới là 80 triệu đồng/căn nhà, hỗ trợ sửa chữa là 50 triệu đồng/căn nhà. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Thị xã hỗ trợ thêm các hộ đang được hỗ trợ xây dựng nhà ở hoặc có trong danh sách được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 mức 40 triệu đồng/căn. Thứ tự ưu tiên là: hộ nghèo là gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; hộ nghèo khó khăn về nhà ở; hộ khó khăn về nhà ở do thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn gây ra; hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở.

Hình thức ủng hộ gồm tiền mặt hoặc đăng ký xây dựng nhà theo địa chỉ cụ thể. Trường hợp ủng hộ trực tiếp cho hộ gia đình hoặc cá nhân ở khu dân cư trên địa bàn cụ thể cần thông báo với Ủy ban MTTQ thị xã hoặc phường xã. Cùng với vận động nguồn lực bằng tiền, cần coi trọng vận động sự ủng hộ bằng ngày công, vật tư.

Cuộc vận động thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự giác, linh hoạt, sáng tạo; phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp tuyên truyền, kêu gọi, vận động sự ủng hộ của cá nhân, hộ gia đình, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các nhà hảo tâm đúng quy định, hạn chế tối đa trùng lặp.

Cụ thể: Cấp ủy, Trưởng khu phố/thôn, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể khu dân cư vận động các hộ dân thuộc khu dân cư, không vận động hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, khó khăn đột xuất và các đối tượng bảo trợ xã hội. Ban Chỉ đạo xã phường chỉ đạo và vận động cán bộ, công chức, viên chức do phường, xã quản lý, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Ban Chỉ đạo thị xã chỉ đạo và vận động cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, lực lượng vũ trang, cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đang công tác tại thị xã, cán bộ diện BTV Thị ủy quản lý; các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, tổ chức, doanh nghiệp lớn, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn.

Đầu mối đăng ký ủng hộ và tiếp nhận hỗ trợ cấp thị xã là Ban Thường trực UB MTTQ Thị xã và Thường trực Ban vận động Qũy Vì người nghèo thị xã. Cấp phường xã là Ban Thường trực UB MTTQ phường xã và Thường trực Ban vận động Qũy Vì người nghèo phường, xã.

Kế hoạch cũng phân công rõ nhiệm vụ của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nhằm đảm bảo Cuộc vận động được triển khai đồng bộ, kịp thời, chặt chẽ, đúng quy định. Qua đó phát huy tính tự nguyện, tự giác của mỗi người dân, doanh nghiệp, lan tỏa tính nhân văn, nhân ái; đồng thời khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững của người dân Thị xã.

FB_IMG_1717554171731.jpg