Thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã Giao ban với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường

Chiều ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thị xã chủ trì hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND các xã, phường nhiệm kỳ 2021– 2026.

45fb6adac90969573018.jpg
Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu nhiệm kỳ đến hết ngày 31/12/2023, HĐND thị xã đã tổ chức thành công 9 kỳ họp, HĐND phường đã tổ chức thành công 47 kỳ họp trong đó 42 kỳ họp thường lệ ,5 kỳ họp chuyên đề. Để giải quyết những vấn đề quan trọng của địa phương từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 31/12/2023 HĐND thị xã đã ban hành 82 Nghị quyết, HĐND các xã phường đã ban hành 251 Nghị quyết.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu HĐND đều thống nhất đánh giá: Thời gian qua, hoạt động của HĐND thị xã và HĐND cấp xã, phường tiếp tục có nhiều đổi mới theo hướng thực chất và hiệu quả, thực hiện tốt hai chức năng quan trọng là giám sát việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Nổi bật là việc tổ chức các kỳ họp HĐND và các phiên họp của Thường trực HĐND có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên. Tại 9 kỳ họp, HĐND 2 cấp đã ban hành các Nghị quyết tạo cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách của địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay Thường trực HĐND thị xã và HĐND các xã phường đã thành lập 33 đoàn giám sát tiến hành giám sát 33 chuyên đề tại 98 đơn vị.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế như: Chất lượng kỳ họp và hoạt động của các ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND có lúc, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân. Công tác giám sát, tái giám sát việc thực hiện các kết luận chưa thường xuyên, nhiều việc chưa giám sát kết quả thực hiện đến cùng; hoạt động chất vấn ở một số nơi còn hình thức.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch Thường trực HĐND Thị xã Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu HĐND hai cấp tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp HĐND theo hướng linh hoạt, sáng tạo; phát huy trí tuệ tập thể trong việc xem xét, thông qua các nghị quyết.

Thường trực HĐND hai cấp cần bám sát các quy định để hoạt động giám sát thực sự thực chất; Thực hiện tốt Quy chế làm việc, Chương trình công tác và các quy chế phối hợp; xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian thực hiện. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, chất lượng hoạt động của HĐND. Chủ động sớm nội dung kỳ họp sát thực tiễn, linh hoạt trong tổ chức các kỳ họp HĐND. Yêu cầu HĐND các xã phường cần chuẩn bị trước nội dung thảo luận chất vấn trước kỳ họp, chất vấn phải có định lượng nếu làm không được phải tái chất vấn. Đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, của đại biểu HĐND, tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ vai trò cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của Nhân dân ở địa phương.
Phạm Liên

45fb6adac90969573018.jpg