Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến

Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến là một trong những nội dung quan trọng tại văn bản số 3624/UBND-VP ngày 31/10/2023 của UBND thị xã chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công tác triển khai Đề án 06 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến.JPG

Theo đó, để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 năm 2023, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Tổ công tác Đề án 06 thị xã, Trưởng các phòng, ban UBND thị xã, Công an thị xã, UBND các phường, xã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành; tăng cường sự phối hợp liên thông chặt chẽ giữa các tập thể và cá nhân trong thực hiện các nhiệm vụ được giao để nâng cao hiệu quả công tác.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ cập người dân đăng ký, sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập vào Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia, Cổng DVC tỉnh để thực hiện các DVC trực tuyến; tuyên truyền về lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt trong các hoạt động đóng viện phí, học phí, hưởng trợ cấp xã hội. 100% cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân viên thuộc phạm vi địa bàn quản lý gương mẫu tham gia thực hiện DVC trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tuyên truyền, vận động người thân, công dân tại nơi làm việc và cư trú sử dụng DVC trực tuyến thay thế cho hình thức nộp hồ sơ trực tiếp.
Quán triệt, chỉ đạo Bộ phận Một cửa các cấp tăng cường khai thác hiệu quả thông tin dữ liệu của công dân thông qua kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Nghiên cứu, đánh giá để có cơ sở xây dựng, triển khai, nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả TTHC; mua sắm, nâng cấp hệ thống máy móc, trang thiết bị (máy scan, máy tính…); tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ để thực hiện hiệu quả số hóa dữ liệu tại bộ phận một cửa thị xã, cấp xã.

Chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID thay thế thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh. Rà soát, đánh giá hiện trạng hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị; duy trì, bảo đảm an ninh mạng, an toàn dữ liệu hệ thống, bảo mật thông tin theo quy định để phục vụ các nhiệm vụ của Đề án 06. Rà soát, đánh giá hiện trạng nhân lực, khó khăn, vướng mắc trong việc bố trí nhân lực, nhất là nhân lực làm sạch dữ liệu, cung cấp dịch vụ công, số hóa hồ sơ, đề xuất các giải pháp thiết thực để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ Đề án.

Cùng với đó, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng đến các nhiệm vụ: Cập nhật dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành chậm nhất trước 31/12/2023; công tác làm sạch dữ liệu; tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo đúng cơ chế một cửa, một cửa liên thông, 100% hồ sơ, kết quả TTHC được cập nhật, số hóa đầy đủ, kịp thời vào Hệ thống thông tin giải quyết TTHC; giải quyết đúng hạn, không trả lại hồ sơ mà không có lý do, không thu thừa thành phần hồ sơ, thu lệ phí đúng quy định hiện hành.
Nguyễn Tới

Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến