12090

Triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thị xã.

Nhằm tăng tỷ lệ bao phủ các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở nhóm trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn thị xã; chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm có thể phòng được bằng vắc xin trong Chương trình TCMR, ngày 25/8/2023, UBND thị xã ban hành Kế hoạch triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thị xã.

Theo Kế hoạch, thời gian triển khai từ năm 2023 với quy mô tại tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn thị xã, bao gồm các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập, cơ sở giáo dục liên cấp có bậc học tiểu học. Đối tượng kiểm tra tiền sử tiêm chủng là tất cả trẻ em nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục tiểu học (dành cho trẻ học lớp 1); được thực hiện hằng năm vào thời điểm trước khi trẻ nhập học hoặc đầu năm học. Đối tượng cần tiêm chủng bù liều là trẻ em được xác định chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin Sởi, Sởi-Rubella (MR), vắc xin Bại liệt (bOPV, IPV), Viêm não Nhật Bản B (VNNB B); sau khi kiểm tra tiền sử tiêm chủng sẽ được tiêm chủng bù liều các vắc xin này.
Cũng tại Kế hoạch, UBND thị xã yêu cầu ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục – Đào tạo để công tác triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thị xã đảm bảo an toàn, hiệu quả, khoa học theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng Quốc gia.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới