Hưởng ứng Giải báo chí về Xây dựng Đảng năm 2023.

Thị ủy Bỉm Sơn vừa ban hành Kế hoạch Hưởng ứng Giải báo chí về Xây dựng Đảng (mang tên Búa Liềm vàng) trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo đó, Giải báo chí về Xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) trên địa bàn tỉnh, là giải thưởng hằng năm do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức để trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác: tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng... được đăng, phát trên các cơ quan báo chí của tỉnh, với các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,..) do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Giải cũng dành để trao cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu trong việc tham gia hưởng ứng Giải Búa liềm vàng trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng tham dự giải: Về tác giả: Là công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các ấn phẩm của báo, đài địa phương và các bài viết về công tác xây dựng Đảng của Thanh Hóa trên báo, đài Trung ương. Về tác phẩm: Là các tác phẩm báo chí thuộc tất cả các thể loại viết về xây dựng Đảng của Thanh Hóa đã đăng, phát trên các loại hình báo chí của các báo, đài địa phương và Trung ương.

Thời gian tác phẩm dự giải: Được tính từ ngày 15/10/2022 đến ngày 15/10/2023.

Tác phẩm được tuyển chọn và xét trao Giải Búa liềm vàng trên địa bàn tỉnh phải là những tác phẩm bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề mới về công tác xây dựng Đảng và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác xây dựng Đảng,..., với những trọng tâm:

Về công tác tổ chức học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các chủ trương của Đảng, nhất là Kết luận số 21-KL/TW của Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Việc thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW, ngày 08/5/2020 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 37/2021/QH15, ngày 13/11/2021 của Quốc hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của thị xã trong 5 năm 2021 -2025 và mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối với việc phát triển quê hương, đất nước và hội nhập quốc tế.

Xây dựng Đảng về đạo đức và thực hiện các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi, “lợi ích nhóm”, quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân.

Tuyên truyền về các tập thể, tổ chức đảng tiêu biểu; gương cán bộ, đảng viên điển hình; những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả về công tác xây dựng Đảng ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn thị xã.

Các bài viết tham dự Giải báo chí về Xây dựng Đảng năm 2023 gửi về Ban Tuyên giáo Thị ủy (số 46 Trần Phú, Ba Đình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa) hoặc nộp trực tiếp chậm nhất vào ngày 10/10/2023. Đối với các bài dự thi gửi qua đường bưu điện (ngày gửi tính theo dấu bưu điện), ngoài phong bì ghi rõ: Bài viết tham dự Giải báo chí về xây dựng Đảng năm 2023.

Để hưởng ứng Giải báo chí về Xây dựng Đảng (mang tên Búa Liềm vàng) trên địa bàn tỉnh năm 2023, Thị ủy Bỉm Sơn yêu cầu các Đảng ủy, Chi ủy trực thuộc, các ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp thị xã triển khai và phổ biến rộng rãi Giải báo chí về xây dựng Đảng; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia, góp phần vào thành công chung của Giải; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Tới

Hưởng ứng Giải báo chí về Xây dựng Đảng năm 2023.

Thời gian tác phẩm dự giải: Được tính từ ngày 15/10/2022 đến ngày 15/10/2023.

Nguyễn Tới