6820974

Chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Trạo, một cán bộ Hội năng động, sáng tạo

Những năm gần đây, công tác Hội và phong trào phụ nữ phường Ngọc Trạo luôn đạt được những kết quả tích cực. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, một cán bộ Hội năng động, sáng tạo, luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động nhằm thu hút, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

CLPNNT.jpg

Đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Trạo từ năm 2015, với vai trò là người đứng đầu tổ chức Hội cơ sở, chị Thủy tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về tổ chức các hoạt động Hội, xây dựng kế hoạch và triển khai, huy động sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong phường và khu phố. Trong chỉ đạo, điều hành, chị phân công công việc cụ thể cho các ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; bản thân chị luôn nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, luôn giữ mối đoàn kết, thống nhất trong tập thể. Đối với các hoạt động mới, hoạt động khó chị dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi, suy nghĩ, phát huy trí tuệ tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành trong tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện.

Xác định việc tổ chức thực hiện sâu rộng cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn là góp phần xây dựng văn minh đô thị, chị Thủy cùng Ban Chấp hành Hội đã triển khai các hoạt động thiết thực thu hút sự tham gia tích cực của hội viên, phụ nữ, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả. Trong thực hiện tiêu chí “3 sạch”, Hội đã gắn với thực hiện phong trào “Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh”. Không chỉ giữ gìn vệ sinh trong nhà, các Chi hội còn huy động hội viên làm vệ sinh xung quanh khu vực sống vào ngày Chủ nhật đầu tuần trong tháng; tổ chức hàng chục đợt ra quân, thu gom rác, nạo vét mương, rãnh thoát nước; trồng, chăm sóc hoa thay cỏ dại ven đường; tuyên truyền hội viên, phụ nữ dùng thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ … Từ đó, nhiều mô hình phụ nữ tự quản hiệu quả, thiết thực được duy trì và nhân rộng, như mô hình: “Phụ nữ tự quản về an toàn thực phẩm”,đoạn đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”… Đặc biệt, nhân dịp Chào mừng Đại hội XIII của Đảng, chào đón Xuân Tân Sửu 2021, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Chị Thủy cùng tập thể Ban Thường vụ Hội chỉ đạo các Chi hội phụ nữ mua 186 chậu hoa với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng đặt trên vỉa hè tại các tuyến đường: Võ Thị Sáu, Cù Chính Lan, Nguyễn Văn Cừ, tạo được điểm nhấn cho các tuyến đường trong không khí Tết đến, Xuân về.

Tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn phường Ngọc Trạo đã có nhiều tuyến đường, khu phố được công nhận danh hiệu Văn minh đô thị, như: Tuyến đường Võ Thị Sáu, Bà Triệu (khu phố 11), Cù Chính Lan, Nguyễn Văn Cừ, Tô Vĩnh Diện; Khu phố 10, khu phố 6, khu phố 12, khu phố 3… phường Ngọc Trạođược UBND Thị xã công nhận Phường Văn minh đô thị. Có thể thấy, những kết quả quan trọng của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Trạo nói chung và cá nhân chị Thủy nói riêng đã góp phần không nhỏ vào thành công trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường theo tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 14/4/2014 của Thị ủy Bỉm Sơn “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2014 – 2020”.

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Trạo đó là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thực hiện nhiệm vụ ký kết hợp đồng ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Bỉm Sơn, hiện nay Hội Phụ nữ Phường quản lý và theo dõi 4 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 121 hộ vay với tổng số vốn trên 4,5 tỷ đồng; số dư tiết kiệmtrên 194 triệu đồng. Qua công tác kiểm tra, các thành viên trong các tổ sử dụng các nguồn vốn đúng mục đích, không có nợ quá hạn. Để triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được hiệu quả, chị Thủy đã cùng với Ban Chấp hành Hội phát động phong trào thi đua “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, thành lập “Câu lạc bộ Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo”; thực hiện các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, để hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Với bản tính là người năng động, sáng tạo và linh hoạt, nhiệt tình, chị luôn đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn để hiểu, chia sẻ và động viên với những việc làm thiết thực như: Vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ xi măng, gạch xây; hỗ trợ vật nuôi: bò, dê và các vật chất khác, giúp vốn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có được một mái ấm, một công việc và sự sẻ chia để ổn định kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên phụ nữ theo từng đối tượng cụ thể, chú trọng chăm lo, động viên chị em để họ có điều kiện tham gia phong trào, công tác Hội.

Với những kết quả đạt được của phong trào phụ nữ phường Ngọc Trạo và những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị Nguyễn Thị Thủy luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, Hội cấp trên đánh giá cao và đã được nhận nhiều Giấy khen của: Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị xã; Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn và Bằng khen của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa. Chị xứng đáng là tấm gương cán bộ Hội năng động, sáng tạo.
Nguyễn Tới

CLPNNT.jpg