120138

Doanh nghiệp và người dân Bỉm Sơn thực hành tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Cùng với cả nước, Thị xã Bỉm Sơn đang trong thời gian nắng nóng kéo dài, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp và người dân có xu hướng tăng mạnh và đang xảy ra tình trạng thiếu hụt điện. Trước tình hình đó, doanh nghiệp và người dân Bỉm Sơn đã chủ động thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.

7dcd8341bcde20f6c145e5791c682d29.jpg

Tuyến phố Văn Cao, khu phố 4 phường Ba Đình, những buổi tối thường ngày đều được thắp sáng rực rỡ bởi đèn trang trí cây xanh do người dân tự lắp đặt. Thế nhưng những ngày gần đây, qua theo dõi phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng thiếu điện đang xảy ra trên diện rộng, gia đình anh Hoàng Văn Bắc và các hộ dân dọc tuyến phố đã bảo nhau tắt đèn trang trí cây xanh, chủ động cắt giảm điện sinh hoạt, điện chiếu sáng khuôn viên nhà để tiết kiệm điện. Không những thế, vợ chồng anh còn nhắc các thành viên trong gia đình tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.Điều hòa chỉ để ở mức 27 – 28C, bình nóng lạnh chỉ bật trước khi tắm 15 phút, sau đó tắt đi.

Nắm bắt được thực trạng nguồn cung điện khó khăn trong mùa nắng nóng, cộng đồng doanh nghiệp Bỉm Sơn cũng đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh. Ngoài việc tuyên truyền cán bộ, công nhân viên sử dụng điện tiết kiệm, các doanh nghiệp còn sắp xếp lịch sản xuất phù hợp; hạn chế thiết bị chiếu sáng hành lang, khuôn viên, đèn quảng cáo; sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Tại Điện lực khu vực Thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung, tinh thần tiết kiệm điện được thể hiện rõ trong hành động của mỗi cán bộ, nhân viên. Các tấm rèm được kéo lên để tận dụng nguồn sáng tự nhiên; thang máy tạm dừng hoạt động, tất cả mọi người đều đi thang bộ. Hơn ai hết, cán bộ, nhân viên ngành điện là những người biết rõ tình trạng thiếu điện hiện nay vì vậy ai cũng tự giác sử dụng điện một cách hợp lý.Còn tại Công ty TNHH Thế giới mới, chủ doanh nghiệp đã sử dụng hệ thống điện chiếu sáng thông minh để góp phần tiết kiệm điện. Với hệ thống này, đèn chiếu sáng quảng cáo được tự động bật lên lúc 19 giờ và tắt đi lúc 22 giờ, không xảy ra tình trạng để quên gây lãng phí điện.

Ông Lê Kỳ Tiến - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Bỉm Sơn cho biết, Hội đã đến các doanh nghiệp Bỉm Sơn chia sẻ các giải pháp tiết kiệm điện. Nhờ đó, việc thực hiện tiết kiệm điện được thực hiện rất hiệu quả tại cộng đồng doanh nghiệp Bỉm Sơn. Qua đó góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm tác động đến môi trường; đồng thời giảm bớt nhu cầu tiêu thụ trong giai đoạn thiếu hụt điện như hiện nay.

Ông Lê Nguyễn Phương Nam - Phó Giám đốc Điện lực khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung cho biết: Trong thời gian này, hệ thống nguồn trên toàn quốc đang bị thiếu. Để lưới điện vận hành an toàn, tránh giã lưới, tại thị xã Bỉm Sơn và nhiều địa phương khác, ngành Điện lực đang thực hiện kế hoạch cắt điện luân phiên. Ông Nam cũng khuyến cáo doanh nghiệp và người dân tích cực thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện để giảm bớt nhu cầu sử dụng điện trong giai đoạn thiếu hụt điện hiện nay.

IMG_20230608_103831 (1).jpg

Việc cắt điện luân phiên khiến cuộc sống nhiều người dân và việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị xáo trộn. Không ít người sử dụng mạng xã hội để thể hiện cảm xúc tiêu cực với ngành điện, nhưng cũng nhiều người thể hiện sự cảm thông chia sẻ với ngành Điện và những người công nhân bằng những vần thơ đầy cảm xúc.

Nếu mà lỡ mất điện

Mong bạn đừng giận nha

Vì chú công nhân ấy

Cũng vất vả lắm mà.

Tình trạng quá tải lưới điện không chỉ diễn ra tại các địa phương của Việt Nam mà còn diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển.Tiết kiệm điện trở thành yêu cầu bắt buộc và các nước cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Như ở Thành phố Tokyo Nhật bản thực hiện tắt bớt đèn chiếu sáng, giảm số lượng thang máy hoạt động. Hay như ở đất nước Hy Lạp thực hiện cắt trợ cấp chính phủ nếu không tiết kiệm điện.

Đồng cảm và chia sẻ với ngành điện của Việt Nam nói chung và Điện lực khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung nói riêng, vào thời điểm này, mỗi chúng ta hãy tự giác tiết kiệm điện bằng những hành động cụ thể: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không sử dụng các thiết bị điện có công suất cao cùng một lúc; hạn chế đèn quảng cáo, trang trí; sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng; tận dụng nguồn sáng, nguồn gió tự nhiên. Những hành động này dù nhỏ nhưng có nghĩa lớn vì cuộc sống cộng đồng. “Hãy tắt điện khi không cần, bạn sẽ có điện lúc cần”.

Doanh nghiệp và người dân Bỉm Sơn thực hành tiết kiệm điện mùa nắng nóng

7dcd8341bcde20f6c145e5791c682d29.jpg