Sẵn sàng ngày hội tòng quân

Năm 2023, Thị xã Bỉm Sơn được giao tuyển chọn 40 công dân nhập ngũ. Trong đó có 35 chỉ tiêu nghĩa vụ quân sự, 5 chỉ tiêu nghĩa vụ công an. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân đã cơ bản hoàn thành. Các thanh niên cũng chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để lên đường tòng quân.

TQuan1.jpg

Là một trong 12 thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia Nghĩa vụ quân sự năm 2023, thanh niên Trịnh Văn Tuyến – Khu phố 7, phường Đông Sơn vô cùng háo hức xen lẫn hồi hộp khi nhận được Lệnh gọi nhập ngũ. Sau những ngày ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình, người thân, Tuyến đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhập ngũ vào ngày 6/2/2023. Chia sẻ về lý do viết đơn tình nguyện tham gia Nghĩa vụ quân sự, Tuyến cho biết gia đình em có truyền thống tham gia phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nội em đã từng là tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân. Bác và bố em cũng đã từng nhập ngũ, tham gia bảo vệ Tổ quốc. Vì lẽ đó, em đã viết đơn với mong muốn tiếp nối truyền thống của gia đình. Em cũng quyết tâm sẽ ra sức rèn luyện trong môi trường quân đội để bản thân rắn rỏi, trưởng thành hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Mai – Bố của Tuyến cho biết, khi biết cháu có mong muốn được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, vợ chồng ông rất vui mừng, phấn khởi và ủng hộ con viết đơn tình nguyện. Anh cảm thấy tự hào vì tinh thần sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ trong gia đình đã truyền lại cho con trai và anh cũng mong trong thời gian phục vụ quân đội Tuyến sẽ ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nét nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay, đó là toàn thị xã có 12 thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Điều đó cho thấy công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và Nghị định số 37 ngày 6/6/2022 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng đã thực sự hiệu quả. Hầu hết mọi người dân, nhất là thanh niên đã hiểu được việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Cùng với đó là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ thị xã tới xã phường và Ban chỉ huy quân sự các cấp trong công tác tuyển quân. Với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó", Ban chỉ huy quân sự thị xã trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, cử cán bộ xuống cùng cơ sở trong mỗi khâu, mỗi công việc. Cấp xã phường chịu trách nhiệm về chất lượng và chỉ tiêu giao quân, nâng cao vai trò của Hội đồng nghĩa vụ quân sự và hệ thống chính trị ở cơ sở, tập trung phát huy tinh thần dân chủ trong xét duyệt, bình cử công dân theo phương châm "công khai, công bằng, dân chủ". Ðặc biệt, cấp cơ sở đã tổ chức tốt khâu phúc tra tiêu chuẩn, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ, nắm rõ và cung cấp cho thị xã những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tư tưởng không ổn định để thông báo cho đơn vị biết kịp thời động viên, quản lý. Đặc biệt, Thị xã đã tổ chức cho các thanh niên được gọi nhập ngũ học Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Qua đó giúp các thanh niên có thêm động lực, ý chí quyết tâm rèn luyện và phấn đấu trong môi trường quân đội. Theo đại diện Ban Chỉ huy quân sự thị xã, mùa tuyển quân năm nay, Thị xã đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao với chất lượng đảm bảo.

Chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện. Tất cả số thanh niên trúng tuyển đều được chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ thị xã đến xã phường tổ chức đến từng nhà thăm hỏi, động viên. Các khu phố tổ chức các hoạt động ý nghĩa như văn hóa, văn nghệ, tặng quà chia tay cho tân binh. Tất cả sự quan tâm đó đã góp phần động viên các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Về công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức vào sáng ngày 6/2/2023, Ban CHQS Thị xã đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chuẩn bị chu đáo lễ giao nhận quân tại Sân Trung tâm Hội nghị - Nhà văn hóa Thị xã. Năm nay, theo chỉ đạo của Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh, Lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức ngoài trời với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Rước lửa truyền thống; nổi trống mở hội giao quân; văn nghệ chào mừng. Thượng tá Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Để buổi lễ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, Ban Chỉ huy quân sự thị xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo cho Lễ giao nhận quân theo đúng quy định của hướng dẫn của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa gồm nội dung chương trình cũng như các điều kiện về cơ sở vật chất.

“Lá còn xanh như anh đang còn trẻ - Lá trên cành như anh trong đoàn quân” – Những giai điệu và ca từ của bài Lá xanh của Nhạc sỹ Hoàng Việt viết về tinh thần, khí thế lên đường nhập ngũ, sẵn sàng ra trận của thế hệ cha anh đi trước để bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn đó những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Tiếp nối các thế hệ cha anh, mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những thanh niên ưu tú của Thị xã Bỉm Sơn đã sẵn sàng bước vào “Đoàn quân” để nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Trong hành trang mang theo của mỗi tân binh, không chỉ có quân trang, quân dụng mà còn có cả tình yêu thương và niềm tự hào của gia đình, người thân và quê hương Bỉm Sơn.

Sẵn sàng ngày hội tòng quân

TQuan1.jpg