21930

Thả diều khu vực hành lang an toàn lưới điện có thể bị phạt từ 1 triệu đến 5 triệu và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Điện lực khu vực Thị xã Bỉm Sơn Hà Trung, hiện nay, trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn đang xảy ra tình trạng người dân (nhất là trẻ em) thả diều trong và gần hành lang đường dây điện cao áp, Trạm biến áp. Đây là hành động rất nguy hiểm, vì dây điện đứt hoặc dây diều vướng vào đường dây điện có thể gây sự cố lưới điện, gây mất điện trên diện rộng và nguy hiểm đến tính mạng con người.

tha dieu.jpg
Hình ảnh minh họa

Trên thực tế đã có những trường hợp dây diều vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy, nổ. Người dân nếu không có kinh nghiệm xử lý, cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng không chỉ làm hư hại thiết bị điện, nghiêm trọng hơn là gây sự cố lưới điện, làm mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân và nguy cơ gây tai nạn cho chính họ.

Hiện việc thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là hành vi bị cấm, được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 14/2014/NĐ-CP, ngày 26 tháng 2 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Nếu việc thả diều để xảy ra sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 5 triệu đồng; đồng thời, bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo quy định.

Các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng như hỏa hoạn, tai nạn do điện giật, sự cố mất điện trên diện rộng… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Do đó, để hạn chế tình trạng mất an toàn lưới điện do thả diều gây ra (đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng đang diễn ra), người dân không được thả diều trong và gần hành lang an toàn lưới điện cao áp.

tha dieu.jpg
Hình ảnh minh họa