Tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; đơn vị tổ chức phong trào giỏi giai đoạn 2021 – 2023.

Sáng ngày 7/11, UBND Thị xã và Hội Nông dân Thị xã đã tổ chức tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; đơn vị tổ chức phong trào giỏi giai đoạn 2021 – 2023. Tới dự có đồng chí Bùi Xuân Thiên – Trưởng ban Xây dựng Đảng, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa; Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch UB MTTQ Thị xã. Các đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND Thị xã và Trần Khắc Tấn – Chủ tịch Hội Nông dân đồng chủ trì hội nghị.

Tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.jpg

Giai đoạn 2021 – 2023, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn Thị xã đã phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Bình quân mỗi năm có 2.594/3.060 hộ nông dân đăng ký sản xuất giỏi các cấp, chiếm 84,8%. Kết quả bình xét trong 3 năm, toàn Thị xã có 6.202 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hiếm gần 80% số hộ đăng ký. Từ phong trào, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư sản xuất mở rộng, mở thêm ngành nghề, dịch vụ mới, đầu tư máy móc, cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất với số vốn hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như các gia đình anh Phạm Trần Tiến, bà Nguyễn Thị Sanh – phường Bắc Sơn, ông Đào Duy Toàn, Nguyễn Văn Thân – phường Đông Sơn; ông Phạm Ngọc Bích – phường Lam Sơn….

Tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi1.jpg

Phong trào cũng đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau giảm nghèo, thi đua làm giàu, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới. Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp trên 4,5 tỷ đồng, gần 3.200 ngày công để làm mới, sửa chữa 15,1km đường giao thông, 11,7km kênh mương nội đồng; xây mới, cải tạo nhiều công trình phúc lợi xã hội và thực hiện các hoạt động khuyến học, an ninh, nhân đạo từ thiện; hỗ trợ gần 600 triệu đồng và cây, con giống, lương thực và ngày công trị giá hàng trăm triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn phát triển kinh tế.
Đánh giá tác động của phong trào, các đại biểu cho rằng bên cạnh việc nâng cao ý thức phấn đấu vươn lên của hội viên, nông dân, Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi còn đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ, công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị; thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương; đồng thời là cơ sở để xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia tham luận các nội dung về công tác tổ chức phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở cơ sở; hỗ trợ hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất; chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Thiên - Trưởng ban Xây dựng Đảng, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Thị xã giai đoạn 2021 – 2023; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp hội trong Thị xã cần tiếp tục nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của TW, UBND Tỉnh và Hội Nông dân tỉnh để thực hiện hiệu quả phong trào, nhất là trong việc bình xét thi đua; chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và hướng dẫn, vận động nông dân trong phát triển nông nghiệp; tăng cường đấu mối, phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân; đề các hộ nông dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nguồn lực của gia đình để đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả.
Nhân dịp này, UBND Thị xã đã tặng giấy khen cho 11 tập thể, 39 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2021 – 2023; Hội Nông dân Thị xã trao Giấy chứng nhận cho các hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi3.jpg

Tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.jpg