Triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024.

Chiều ngày 2/11/2023, UBND thị xã Bỉm Sơn tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024. Đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024.JPG

Tham dự, có: Chủ tịch Hội Nông dân Thị xã; lãnh đạo, chuyên viên phòng Kinh tế, Chi cục Trưởng Chi cục Thống kê; Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã; đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch UBND thị xã cùng lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách nông nghiệp phường, xã và Giám đốc các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn thị xã.

Tại hội nghị, đại diện phòng Kinh tế UBND thị xã đã trình bày dự thảo Phương án sản xuất trồng trọt thị xã Bỉm Sơn năm 2024. Theo đó, năm 2024, thị xã phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 1.465,9 ha, sản lượng lương thực đạt 4.946 tấn. Riêng vụ Xuân 2024, thị xã phấn đấu gieo trồng 906,9 ha; sản lượng lương thực có hạt phấn đất đạt 3.360 tấn. Trong đó, diện tích lúa 509 ha, năng suất 62 tạ/ha, sản lượng 3.155 tấn; diện tích ngô 49 ha, năng suất 42 tạ/ha, sản lượng 205 tấn; cây mía diện tích 212 ha, năng suất 620 tạ/ha; rau đậu các loại và cây trồng khác đạt 124,3 ha.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những tháng cuối năm 2023 đến tháng 3/2024, hiện tượng El Nino (pha nóng) vẫn tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 85-95% nên thời kỳ đầu mùa đông 2023-2024 không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; các đợt rét đậm, rét hại có khả năng hoạt động muộn và xu hướng không kéo dài; nguồn nước phục vụ sản xuất cơ bản đầy đủ.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nói chung và công tác sản xuất trồng trọt nói riêng trên địa bàn, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra trong Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2024.
Triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024 4.JPG

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao các ngành chức năng và các địa phương đã nỗ lực trong công tác triển khai sản xuất ngành trồng trọt năm 2023. Đồng chí nêu rõ, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, để hoàn thành mục tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng cây trồng, các cơ quan chức năng của thị xã, phường, xã cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách và các quy định của pháp luật về lĩnh vực trồng trọt.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Quốc Đạt yêu cầu, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, phòng Kinh tế phối hợp với Chi cục Thống Kê kiểm tra, đánh giá lại các số liệu thống kê về diện tích gieo trồng, sản lượng từng loại cây trồng chủ lực… hoàn thiện Kế hoạch sản xuất trồng trọt của thị xã năm 2024. Các ngành chức năng, các phường, xã cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý nhà nước trong điều hành sản xuất nông nghiệp. Chi nhánh Thuỷ lợi Bỉm Sơn xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả phương án tưới, tiêu, đặc biệt là chống hạn, chống úng phòng chống thiên tai. Trên cơ sở điều kiện thực tế, các địa phương cần xây dựng phương án sản xuất, đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể, trong đó chú trọng bố trí giống cây trồng đúng thời vụ, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu; quan tâm công tác thuỷ lợi nội đồng; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế đối với cây trồng.
Nguyễn Tới

Triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024.

Triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024.JPG

Triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2024 4.JPG