Quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng

Những năm qua, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng luôn được Thị xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện đồng bộ, quyết liệt với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, hiệu quả. Những việc làm trên đã giúp những người một thời lầm lỗi có nghị lực phấn đấu vươn lên trên con đường tìm về với “nẻo sáng” của cuộc đời.

Theo thống kê của Công an thị xã Bỉm Sơn, tính từ tháng 01/2018 đến tháng 3/2021, Thị xã có 175 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng (trong đó: năm 2018 có 67 người; năm 2019: 48 người; năm 2020: 47 người và đến tháng 3/2021 là 13 người); Đã tiếp nhận 46 người được hưởng án treo; 12 người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ. Đa số người lầm lỗi là nam giới đang trong độ tuổi lao động, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ văn hóa và nhận thức về pháp luật, xã hội còn thấp, không có nghề nghiệp. Đây là những khó khăn, thách thức lớn cho công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người một thời lầm lỗi ở địa bàn dân cư.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm cũng như những khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư, thị xã Bỉm Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gia đình và xã hội. Trong đó tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp trọng tâm cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Trong công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện, Thị xã tổ chức quán triệt nghiêm túc nội dung Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng” đến toàn thể cán bộ chủ chốt các ban nghành, đoàn thể, UBND các phường, xã và người dân biết về công tác tái hòa nhập cộng đồng. Chính quyền các cấp trước hết là người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và xác định công tác tái hòa nhập cộng đồng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của đơn vị mình. Hằng năm chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo; định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý phải đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng ở địa bàn, đồng thời có kế hoạch và biện pháp khắc phục những tồn tại yếu kém, bất cập trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tái hòa nhập cộng đồng. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và nhân dân về công tác tái hòa nhập cộng đồng được Thị xã chú trọng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội và nhân dân trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù; chế độ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng… góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác này, xóa bỏ định kiến, kỳ thị đối với người chấp hành xong án phạt tù, quan tâm tạo điều kiện cho họ có việc làm, ổn định cuộc sống, phòng ngừa họ tái phạm tội, vi phạm pháp luật tại địa phương.

Thị xã cũng đã tổ chức xây dựng 1 mô hình về công tác tái hòa nhập cộng đồng với nội dung “Chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù” tại phường Đông Sơn. Hiện nay, mô hình vẫn được duy trì thực hiện hiệu quả, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của toàn xã hội vào phong trào toàn dân cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có công ăn việc làm, thu nhập chính đáng, ổn định cuộc sống, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tái phạm và vi phạm pháp luật.

Cũng theo thông tin từ Công an thị xã, trong tổng số 175 người chấp hành xong hình phạt tù, có 120 người về địa phương cư trú, hiện nay có 112 người chấp hành xong hình phạt tù có việc làm ổn định cuộc sống, 8 người chưa có việc làm.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, Thị xã yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương hàng năm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, lập hồ sơ hòa nhập cộng đồng để quản lý, theo dõi. Xác định tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là quá trình khó khăn cho chính bản thân người được tha tù, kể cả gia đình họ. Làm tốt công tác này phải thể hiện ở những hành động thiết thực, xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện để họ có cơ hội ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới