20643

Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn

Ngày 26 tháng 12 năm 2005, UBND tỉnh Thanh Hoá có Quyết định số 4006/2005/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn diện tích 180 ha, có giới hạn như sau:

• Phía Đông giáp: Đường Quang Trung 1;
  • Phía Tây giáp: Quốc lộ 1A;
  • Phía Nam giáp: Sông Tống;
  • Phía Bắc giáp: Đường Phan Đình Phùng.

Khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn được xác định gồm 2 chức năng chính:

• Khu dịch vụ thương mại phía Nam của đô thị.
  • Khu dân cư đô thị.

Cụ thể việc phân khu chức năng như sau:

• Khu trung tâm thương mại bố trí dọc Quốc lộ 1A và tại 3 điểm giao cắt: Quốc lộ 1A với đường Thanh Niên, Quốc lộ 1A với đường Nam Bỉm Sơn, đường Thanh Niên với đường Quang Trung 1. Quy mô diện tích sử dụng đất 17,3 ha, tầng cao xây dựng trung bình 7 tầng, mật độ xây dựng 30%.
  • Khu dân cư được bố trí thành 2 đơn vị ở: Đơn vị ở phía Bắc và đơn vị ở phía Nam đường Bỉm Sơn 3.

Đơn vị ở số 1: Phía Bắc đường Nam Bỉm Sơn 3. Có quy mô khoảng 41,6 ha; mật độ xây dựng 30 đến 50%; tầng cao trung bình 3 đến 7 tầng; Hệ số sử dụng đất (SDĐ) 0,9 đến 3,5.

Đơn vị ở số 2: Phía Nam đường Nam Bỉm Sơn 3. Có quy mô khoảng 35,7 ha; mật độ xây dựng 30 đến 50%; tầng cao trung bình 3 đến 7 tầng; Hệ số SDĐ 0,9 đến 3,5.

Việc tổ chức không gian quy hoạch, kiến trúc được định hướng như sau:

• Đối với các khu dân cư hiện có: Cải tạo theo hướng đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bổ sung công trình phục vụ công cộng, tổ chức xen cư tạo thành những khu ở có vườn của đô thị. Tầng cao xây dựng trung bình 2-3 tầng.
  • Đối với các khu ở mới: Kết hợp bố trí các loại hình nhà ở: Chung cư cao tầng, nhà liên kế và biệt thự.
    • Chung cư cao tầng (với tầng cao 5 đến 7 tầng, mật độ xây dựng 30 – 35%) được bố trí dọc trục đường Quang Trung 1. Tại một số vị trí được hợp khối với công trình thương mại phục vụ tạo điểm nhấn không gian cho các trục đường.
    • Nhà liên kế ( với tầng cao xây dựng 3 đến 5 tầng, mật độ xây dựng 40- 45%) là loại nhà phổ biến, xây dựng tại các lô đất phía trong các trục đường chính, bố trí từng cụm theo các ô phố, (hình thức tương tự các đơn vị ở láng giềng). Mỗi cụm nhà ở nói trên đều được tổ chức các công trình phục vụ công cộng theo quy mô phù hợp với từng cụm nhà ở.
    • Biệt thự ( với tầng cao trung bình 2 tầng, mật độ xây dựng 30%) bố trí tại khu vực phía Nam đồi Bỉm, kết hợp với hệ thống hồ nước, cây xanh, hình thành một khu ở cao cấp, thu hút các nhà đầu tư và những người có điều kiện và nhu cầu ở chất lượng cao.

Các công trình công cộng của khu ở bao gồm các công trình hành chính, văn hoá, giáo dục Y tế của đơn vị ở có tầng cao xây dựng từ 2- 3 tầng, mật độ xây dựng trung bình 25-30% bố trí theo từng đơn vị ở, tạo thành các trung tâm phục vụ công cộng của các đơn vị ở.

Trung tâm thương mại dịch vụ cấp thị xã diện tích 17,3 ha. Gồm các cửa hàng, văn phòng thương mại…, nằm trong quy hoạch khu đô thị, xây dựng với tầng cao trung bình 6-7 tầng, mật độ xây dựng trung bình 25%.

Hệ thống đường giao thông:

• Quốc lộ 1A mở rộng về phía Đông.
    • Đoạn từ đường Phan Đình Phùng tới nút giao thông khác cốt: Chiều dài 1531m; chiều rộng lòng đường 2x11m , mặt cắt ngang đến giới hạn đường đỏ: 35,5m;
  • Đoạn từ nút giao thông khác cốt đến đầu cầu Tống Giang: Chiều dài 861m, Chiều rộng lòng đường 15,0 m x 2, giải phân cách 3,0 m, giới hạn đường đỏ 43,5m
  • Đường Quang Trung 1( từ đường Phan Đình Phùng đến đường Nam Bỉm Sơn 6): Chiều dài 2.231m, mặt đường rộng 10,5 m x 2, chỉ giới đường đỏ = 42m.
  • Đường Nam Bỉm Sơn 1 (từ Quốc lộ 1A đến đường Quang Trung 1): Chiều dài 647m, mặt đường rộng 10,5 m x 2, chỉ giới đường đỏ = 40 m.
  • Đường Nam Bỉm Sơn 7 (từ đường Nam Bỉm Sơn 1 đến đường Nam Bỉm Sơn 6): Chiều dài 585m, lòng đường: 10,5m; giới hạn đường đỏ: 20,5m.
  • Đường Thanh niên (từ Quốc lộ 1A đến đường Quang Trung 1): Chiều dài 701 m. Lòng đường: 15 m, giới hạn đường đỏ: 25 m.
  • Các tuyến đường nhánh còn lại có chiều rộng mặt đường từ 7,5 - 12 m, giới hạn đường đỏ từ 17,5 - 21m được xây dựng phù hợp với mạng giao thông của khu vực.
  • Tổng chiều dài mạng lưới giao thông 16,6 km.
  • Tổng diện tích mạng lưới giao thông 48,4 ha.

Ngoài ra, Quyết định còn nêu rõ định hướng và các chỉ tiêu phát triển hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, thông tin, bưu điện, thu gom và xử lý rác thải.

Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn

Khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn diện tích 180 ha, có giới hạn như sau:

• Phía Đông giáp: Đường Quang Trung 1;
  • Phía Tây giáp: Quốc lộ 1A;
  • Phía Nam giáp: Sông Tống;
  • Phía Bắc giáp: Đường Phan Đình Phùng.

Khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn được xác định gồm 2 chức năng chính:

• Khu dịch vụ thương mại phía Nam của đô thị.
  • Khu dân cư đô thị.

Cụ thể việc phân khu chức năng như sau:

Việc tổ chức không gian quy hoạch, kiến trúc được định hướng như sau:

Hệ thống đường giao thông:

• Quốc lộ 1A mở rộng về phía Đông.
  • Tổng chiều dài mạng lưới giao thông 16,6 km.
  • Tổng diện tích mạng lưới giao thông 48,4 ha.