Thị xã Bỉm Sơn chú trọng công tác phát triển đảng viên

Phát triển đảng viên được xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có tính quy luật trong công tác xây dựng Đảng nhằm tăng cường thêm sức chiến đấu, bảo đảm sự kế thừa phát triển của Đảng, tạo thêm nhân tố mới trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Từ nhận thức sâu sắc đó, những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã chú trọng thực hiện hiệu quả công tác phát triển đảng viên, qua đó tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp.

Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn hiện có 35 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 25 Đảng bộ và 12 Chi bộ trực thuộc, với gần 4.500 đảng viên; Tổng số chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở là 162 chi bộ. Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu kết nạp từ 500 đảng viên mới trở lên. Thực hiện Nghị quyết, Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành Kế hoạch về công tác phát triển đảng viên giai đoạn 2020-2025 để đẩy mạnh công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên bổ sung cho Đảng lực lượng đảng viên trẻ, có đầy đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên. Ban Thường vụ Thị ủy phân công cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thị xã theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng của đơn vị được phân công phụ trách; lấy kết quả kết nạp đảng viên mới của các đơn vị làm một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hằng năm của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thị xã. Đồng thời, giao cho các đảng ủy, chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch, đánh giá nghiêm túc nguyên nhân khách quan, chủ quan và những khó khăn trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng để có giải pháp cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch phát triển đảng viên đề ra hằng năm và trong cả nhiệm kỳ… Với cách làm trên, trong năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy đã chuẩn y kết nạp 100 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 100% kế hoạch, xét công nhận đảng viên chính thức cho 78 đảng viên dự bị; mở 4 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng với trên 140 quần chúng ưu tú tham gia. Đặc biệt, trong 100 quần chúng ưu tú được kết nạp có 1 quần chúng là học sinh THPT thuộc Đảng bộ Trường THPT Lê Hồng Phong.

Để đạt được chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hằng năm của toàn Đảng bộ thị xã giai đoạn 2020-2025 đạt từ 3% - 4% tổng số đảng viên theoCông văn số 861-CV/TU ngày 18/11/2022 của Tỉnh ủy Thanh Hóa “về giao chỉ tiêu kết nạp đảng giai đoạn 2023-2025 và năm 2023”, Thị ủy đặt mục tiêu trong năm 2023, kết nạp 179 đảng viên mới. Ban Thường vụ Thị ủy đã giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới cho từng Đảng bộ, Chi bộ trược thuộc. Yêu cầu các Đảng ủy, Chi ủy trực thuộc hàng tháng phải rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời điều chỉnh các biện pháp sát với tình hình; tập trung quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp, ở khu dân cư, người tôn giáo, đoàn viên, thanh niên, học sinh trong các trường THPT, trường Trung cấp nghề. Các tổ chức chính trị - xã hội: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh thị xã thực hiện khảo sát, đánh giá tỷ lệ đảng viên trong tổ chức của mình để có kế hoạch phát triển đảng viên, nâng cao tỷ lệ đảng viên trong số đoàn viên, hội viên. Đồng thời, phối hợp với các cấp ủy Đảng chỉ đạo các chi hội, chi đoàn tích cực bồi dưỡng hội viên, đoàn viên phấn đấu vào Đảng và giới thiệu cho cấp ủy những đoàn viên, hội viên ưu tú để xem xét kết nạp vào đảng đảm bảo chỉ tiêu được giao. Việc kết nạp đảng viên phải thực hiện chặt chẽ, đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện theo Quy định của Điều lệ Đảng. Đảng viên mới được kết nạp phải là quần chúng thực sự ưu tú, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, có nhận thức và động cơ vào Đảng đúng đắn. Kết quả phát triển đảng viên mới là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tổ chức đảng, đảng viên và cá nhân người đứng đầu cấp ủy.

Đảng viên là "tế bào" cấu thành tổ chức đảng. Thị xã thực hiện đồng bộ hiệu quả các giải pháp về phát triển đảng viên sẽ góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.
Nguyễn Tới

Thị xã Bỉm Sơn chú trọng công tác phát triển đảng viên