Cụm Thi đua số 6 tổ chực Hội Nghị sơ kết công tác Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tiêu cực tham nhũng

Chiều ngày 12/7, tại thị xã Bỉm Sơn Cụm Thi đua số 6 gồm 8 đơn vị Thanh tra (huyện Hậu Lộc, thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, huyện Nga Sơn, huyện Hoằng Hóa, thị xã Bỉm Sơn) tổ chức sơ kết công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

anh sơ kết thanh tra 6 tháng đầu năm.jpg

Các đồng chí Phạm Anh Khoa - Chánh Thanh tra huyện Hâu Lộc, Cụm trưởng; Lê Văn Thường - Chánh Thanh tra thị xã Bỉm Sơn, Cụm phó đồng chủ trì hội nghị. Tới dự có các đồng chí Lương Ngọc Sáng - Trưởng phòng Thanh tra Giải quyết khiếu nại tố cáo số 1 tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Tuấn Thành - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024, Cụm Thi đua số 6 đã triển khai 51 cuộc thanh tra, trong đó: kỳ trước chuyển sáng 17 cuộc, trong kỳ 34 cuộc, các đơn vị thanh tra thuộc cụm thi đua số 6 đã thực hiện tốt công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; từng đơn vị đã chủ động thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm thu hồi nộp ngân sách 835.631.888 đồng; sáu tháng đầu năm Ban tiếp công dân của các đơn vị đã thực hiện tiếp 2947 lượt công dân. Tiếp nhận phân loại và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo 3.307 đơn, đã xử lý 3.307 đơn, trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết 2.642 đơn, chuyển đơn đến các phòng, ban, xã, phường, thị trấn giải quyết là 665 đơn. Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã đôn đốc, thực hiện thu hồi số tiền sai phạm 3.191.997.888 đồng, trong đó đã thu hồi được 835.631.888 đồng; trả lại cho tập thể, cá nhân 1.330.843.000 đồng và 662,2 m2 đất. Về xử lý hành chính: tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với 9 tập thể và 17 cá nhân vi phạm; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm với 1 tập thể, 6 cá nhân. Về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thanh tra các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung thực hiện các quy định của Pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tham mưu cho chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng.

z5628956296701_95b8b58df5f89d40001bb83b3d5b2d2b.jpg

Cũng tại hội nghị đồng chí Trịnh Tuấn Thành - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã phát biểu chúc mừng kết quả đạt được của Cụm Thanh tra số 6 và thông tin sơ bộ tình tình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thị xã Bỉm Sơn 6 tháng đầu năm 2024.

Tại hội nghị, các thanh tra viên tập trung thảo luận xung quanh những kết quả đạt được trong kế hoạch thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng lực lượng của ngành Thanh tra và đưa ra một số giải pháp khắc phục những tồn tại.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Ngọc Sáng - Trưởng phòng Thanh tra Giải quyết khiếu nại, tố cáo số 1 tỉnh Thanh Hóa biểu dương những kết quả mà Cụm Thanh tra số 6 đã đạt được trong công tác triển khai, thực hiện kế hoạch thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng. Đồng thời đề nghị các đơn vị Thanh tra trong Cụm Thi đua số 6, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 phải xây dựng ngay kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế trong báo cáo sơ kết đã chỉ ra, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc tìm ra giải pháp, lộ trình tiến hành thực hiện các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và các cuộc thanh tra đột xuất do cấp ủy, chính quyền địa phương giao. Tham mưu giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đảm bảo theo quy định về thời gian, không để đơn thư tồn đọng phát sinh điểm nóng; thường xuyên rà soát, tham mưu, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo.

Phạm Liên

anh sơ kết thanh tra 6 tháng đầu năm.jpg