20587

Việc viết đặt biển hiệu cần thực hiện đúng theo quy định

Hiện nay trên địa bàn Thị xã, nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh nhưng không tuân theo các quy định của pháp luật về việc viết đặt biển hiệu. Hầu hết các các tổ chức, cá nhân còn nhầm lẫn biển hiệu và biển quảng cáo, thậm chí nội dung còn lẫn lộn giữa biển hiệu và biển quảng cáo, việc đặt để cũng không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Việc viết, đặt, treo, dán, dựng, lắp biển hiệu, sau đây gọi chung là viết, đặt biển hiệu, tại trụ sở, nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn...hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam không phải xin phép nhưng phải tuân theo những quy định tại Điều 23 của Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (Ban hànhkèm theo Nghị định số 103/ 2009/ NĐ-CP của Chính phủ).

Trong đó quy định: Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan; Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

Vị trí biển hiệu: Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

Về nội dung biển hiệu, gồm: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; Loại hình doanh nghiệpNgành nghề, lĩnh vực kinh doanh; Địa chỉ giao dịch, số điện thoại; Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Ngọc Mai

Việc viết đặt biển hiệu cần thực hiện đúng theo quy định