Bác sỹ Nguyễn Thị Phương – Nữ Trưởng khoa tận tâm với nghề

Trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid -19, cùng với các lực lượng chức năng khác, nhiều y- bác sĩ của ngành y tế Bỉm Sơn đã thầm lặng, cống hiến hết mình vì mục tiêu không để dịch bệnh phát sinh, lây lan. Bác sĩ Nguyễn Thị Phương - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn là một trong những tấm gương tiêu biểu, tích cực góp phần kiểm soát, hạn chế nguy cơ dịch bệnh, giữ vững được địa bàn Bỉm Sơn an toàn, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

BS Phuong.JPG
Bác sỹ Nguyễn Thị Phương (Bên trái).

Qua trò chuyện với bác sỹ Nguyễn Thị Phương, chúng tôi được biết năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế chuyên ngành Bác sỹ Y học Dự phòng, bác sỹ Phương về nhận công tác tại Khoa Y tế công cộng - Trung tâm Y tế Dự phòng thị xã Bỉm Sơn (nay là Trung tâm Y tế Bỉm Sơn). Tháng 7/2019,bác sỹ Phương được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ trong khi chức năng, nhiệm vụ của Khoa lại rất nặng nề, như: Thực hiện giám sát thường xuyên và quản lý chặt chẽ diễn biến tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh xã hội, HIV/AIDS trên địa bàn; tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh; Tổ chức điều tra định kỳ tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh xã hội, HIV/AIDS tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng trên địa bàn thị xã; Tổng hợp số liệu, lập bản đồ, biểu đồ các loại bệnh dịch, bệnh xã hội, HIV/AIDS tại địa phương; Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án liên quan về y tế dự phòng, phòng, chống bệnh xã hội, HIV/AIDS trên địa bàn thị xã... Song với vai trò là Trưởng khoa, bác sỹ Phương đã tích cực học hỏi, nghiên cứu tài liệu, trau dồi kinh nghiệm, kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc Trung tâm các giải pháp nâng cao chất lượng kiểm soát dịch bệnh; công tác phòng, chống bệnh xã hội…; cùng với y, bác sỹ trong Khoa nỗ lực, phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc theo chức năng, nhiệm vụ quy định.

Không chỉ năng nổ, tâm huyết với nghề, trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được giao, bác sỹ Phương còn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp, thường xuyên trao đổi, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ. Y sỹ Lê Thị Thùy Dương cho biết: “Bản thân tôi thấy bác sỹ Phương là một Trưởng khoa có trách nhiệm với mọi công việc, gương mẫu, sống tình cảm với nhân viên, tận tình chỉ bảo mọi người trong công việc; phân công công việc rõ ràng, đồng thời chỉ đạo y – bác sỹ trong Khoa làm việc thuận lợi, đúng theo nguyên tắc”.

Trong năm 2020 và ngay trong thời gian này, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khối lượng công việc phát sinh lớn hơn, bác sỹ Phương đã trực tiếp cùng với các thành viên của Khoa thực hiện các nghiệp vụ về rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng nghi nhiễm Covid-19. Việc xác định rõ nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định, đây chính là kim chỉ nam để bác sỹ Phương và tập thể Khoa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bác sỹ Phương chia sẻ: “Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS lập kế hoạch phòng, chống dịch chủ động ngay từ đầu năm; Tham mưu cho Ban Giám đốc Trung tâm hướng dẫn, theo dõi Trạm y tế phường, xã thực hiện các nghiệm vụ về phòng, chống dịch Covid-19; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch. Mặc dù trực tiếp tiếp xúc với các đối tượng nghi nhiễm Covid-19, nguy cơ bị lây nhiễm là rất lớn, song đội ngũ y – bác sỹ của Khoa xác định rõ đây là nhiệm vụ cấp thiết cần phải thực hiện để kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch. Trong quá trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hay truy vết các trường hợp nghi nhiễm, tôi đã quán triệt anh, em trong Khoa thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, lấy mẫu xét nghiệm đúng quy trình ”.

Từ ngày 01/2/2020- 25/8/2020, bác sỹ Phương đã trực tiếp và phân công lực lượng cán bộ, y – bác sỹ của Khoa phối hợp với cán bộ, nhân viên của CDC Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 2.783 lượt công dân; Tổ chức lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm cho 488 trường hợp. Chỉ tính riêng từ ngày 10/01/2021 đến nay, Khoa đã phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương rà soát, theo dõi 514 trường hợp trở về từ các vùng có dịch thực hiện cách ly tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm cho 160 trường hợp, kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, đồng thời truy vết 39 người tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Nhận xét về bác sỹ Phương, ông Trịnh Xuân Hiệp – Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn cho biết: “Trưởng khoa Nguyễn Thị Phương là một tấm gương sáng của Trung tâm Y tế Bỉm Sơn về sự tận tâm với công việc, luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đã có những tham mưu, đề xuất để Trung tâm triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống đại dịch Covid-19”.

Có thể nói, sự chủ động, tích cực, quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ của Khoa Kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS nói chung và bác sỹ - Trưởng khoa Nguyễn Thị Phương nói riêng đã góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và toàn thể Nhân dân trên địa bàn thị xã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Cá nhân bác sỹ Phương nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cấp cơ sở; đặc biệt năm 2020, được Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Năm nay là năm thứ 2 bác sỹ Phương và các đồng nghiệp – những “chiến sỹ áo trắng” trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 không có được niềm vui trọn vẹn trong ngày truyền thống Ngành bởi dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, chúng tôi xin được tri ân những đóng góp của đội ngũ cán bộ, y – bác sỹ ngành y tế Bỉm Sơn đã đảm bảo sức khỏe, niềm vui cho người dân và cho cả cộng đồng.

Nguyễn Tới

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương – Nữ Trưởng khoa tận tâm với nghề

BS Phuong.JPG
Bác sỹ Nguyễn Thị Phương (Bên trái).

Nguyễn Tới