Ban chỉ đạo 389 Thị xã thực hiện tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tuy đã được kiềm chế song vẫn còn xảy ra tình trạng vận chuyển và buôn bán hàng nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu như quần áo, bánh kẹo, mỹ phẩm và vật tư y tế… Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh và Thị xã, Ban chỉ đạo 389 Thị xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo 389 Thị xã đã tham mưu cho UBND Thị xã xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021; đồng thời, chỉ đạo thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra kiểm soát thị trường dịp trước trong và sau Tết. Trong đó chú trọng công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Qua kiểm tra đã phát hiện 29 vụ buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm… Số tiền xử phạt là 56 triệu đồng, trị giá hàng đã tiêu hủy là 11,5 triệu đồng.

Cùng với công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, Ban chỉ đạo 389 Thị xã đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Thực hiện Kế hoạch số 517/KH-BCĐ ngày 1/4/2021 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh về thông tin tuyên truyền năm 2021, Thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo các xã phường và đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan và trên hệ thống loa truyền thanh từ Thị xã đến xã phường về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc kinh doanh đúng quy định của pháp luật, các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 Thị xã còn tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết bán đúng giá niêm yết, không găm hàng, không đầu cơ tích trữ, hàng hóa phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc mua bán và sử dụng hàng hóa. Bởi nếu người tiêu dùng kiên quyết tẩy chay các hàng hóa này thì các tổ chức, đối tượng vi phạm sẽ bị ngăn chặn đầu ra. Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của chính người tiêu dùng mà còn góp phần giúp thị trường hàng hóa lưu thông lành mạnh.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 Thị xã tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó tập trung triển khai và tổ chức nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND Thị xã; đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân được tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vận động người dân thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; xây dựng đường dây nóng, hộp thư góp ý để nhân dân phát giác, tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Tăng cường kiểm tra kiểm soát buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, không để xảy ra tình trạng kinh doanh công khai hàng cấm, hàng nhập lậu như ma túy, vũ khí, thuốc nổ, pháo các loại, đèn trời, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, thuốc lá ngoại, rượu ngoại, thực phẩm không đảm bảo chất lượng… Cùng với việc thường xuyên kiểm tra kiểm soát thị trường, Ban Chỉ đạo 389 Thị xã xây dựng triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch kiểm tra kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại vào các dịp cao điểm như: Trước, trong, sau Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, tháng cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tin tưởng rằng với các giải pháp trên, cùng với sự quyết tâm phấn đấu của Ban Chỉ đạo 389 Thị xã, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thị xã sẽ được thực hiện hiệu quả, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.