12090

Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa khám chữa bệnh bảo vệ sức khỏe cho người dân

Xác định nguồn lây nhiễm trong bệnh viện nếu để xảy ra sẽ rất phức tạp và khó khăn cho công tác cách ly và điều trị, nên cùng với công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo “thành trì” vững chắc trong việc phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân đến khám và điều trị.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn tiếp nhận khoảng 230 bệnh nhân đến khám ngoại trú, 100 bệnh nhân điều trị nội trú, cùng với đó là hàng trăm người nhà đến thăm, nuôi bệnh nhân. Vì thế, ngay tại sảnh, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã bố trí bàn tiếp đón, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn cho tất cả các trường hợp ra, vào bệnh viện; hướng dẫn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân khai báo y tế. Bệnh viện đã thực hiện công tác phân luồng, tạo lối đi riêng biệt phục vụ công tác kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh, hình thành khu vực cách ly; Đối với những trường hợp có dấu hiệu ho, sốt… sẽ được đưa đến khu vực thăm khám riêng. Cùng với đó, Bệnh viện cũng tăng cường công tác tuyên truyền tới các bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hạn chế tối đa người nhà đến chăm sóc, thăm hỏi bệnh nhân; tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Được Thị xã giao là đơn vị thực hiện cách ly y tế tập trung đối với những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã bố trí khu cách ly đặc biệt với 20 giường bệnh; phân công đội ngũ y, bác sỹ của Khoa lây nhiễm thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly đặc biệt. Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện theo dõi, cách ly y tế tập trung cho 128 trường hợp nghi nhiễm Covid-19; Đảm bảo tốt các điều kiện về chăm sóc y tế, nhu yếu phẩm, sinh hoạt hàng ngày của các trường hợp thực hiện cách ly y tế tập trung và các y, bác sỹ thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly đặc biệt.

Từ khi làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 khởi phát tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7/2020 và lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Thanh Hóa và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách nhằm phòng, chống dịch hiệu quả trong tình hình mới. Ban lãnh đạo Bệnh viện đã chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quán triệt cho viên chức, người lao động tích cực, chủ động, có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bệnh viện đã kiện toàn lại ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, khởi động lại hoạt động phòng, chống dịch ở tất cả các khoa, phòng, bộ phận. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác kiểm soát, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, kịp thời phát hiện, cách ly những ca bệnh có yếu tố dịch tễ và có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, nỗ lực không để dịch xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.

Để chủ động phòng, chống dịch, Bệnh viện đã tăng cường hoạt động kiểm soát, sàng lọc nguy cơ ngay từ cổng vào để nắm rõ thông tin về người bệnh và người nhà của người bệnh ra vào Bệnh viện mỗi ngày. Tham gia hoạt động này, các nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên của Bệnh viện và cả lực lượng bảo vệ tiến hành kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, khai thác thông tin với 100% đối tượng đến Bệnh viện. Căn cứ các yếu tố dịch tễ nhận được, các y, bác sỹ sẽ đưa người bệnh có nguy cơ cao đến khu khám sàng lọc, cách ly riêng biệt. Sau khi được tiếp đón như vậy ngay từ cổng, hầu hết người dân đến Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đều có cảm giác an tâm, tin tưởng và vui vẻ với suy nghĩ mình vừa được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe vừa thiết thực góp phần phòng, tránh lây nhiễm Covid-19. Trong các khu điều trị, đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện đều mang đầy đủ khẩu trang y tế, tấm chắn giọt bắn và sát khuẩn tay; 100% người bệnh và người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang y tế theo quy định. Đồng thời Bệnh viện nghiêm túc thực hiện quy định mỗi người bệnh chỉ có một người thân duy nhất thăm nuôi; Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế. Cùng với đó, Bệnh viện tăng cường các biện pháp thông khí, vệ sinh bề mặt (đặc biệt là các bề mặt thường xuyên có tiếp xúc bàn tay), quản lý chất thải đúng quy định tại các khoa, phòng đặc biệt khu khám sàng lọc, khu cách ly, khu vệ sinh, khoa hồi sức tích cực, khoa truyền nhiễm. Đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm và sự chủ động phòng chống dịch bệnh từ những việc làm để giữ cho mình có sức khỏe tốt nhất đến chăm sóc tốt người bệnh, đặc biệt là người bệnh có bệnh lý nền, sức đề kháng kém.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị,.. Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động của bệnh viện.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới