Bỉm Sơn đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế cũng như đời sống, việc làm, tính mạng của người dân. Đặc biệt, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuyen truyen.jpg

Trước tình trạng trên, thị xã Bỉm Sơn đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm định hướng dư luận, giúp người dân nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch Covid-19, từ đó mỗi người dân nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, để truyền tải thông tin, tuyên truyền công tác chỉ đạo, điều hành, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn đến Nhân dân. Đài Truyền thanh – Truyền hình Thị xã hiện có 78 cụm thu với 156 loa được lắp đặt ở các khu dân cư và tại một số cơ quan, đơn vị. Được sử dụng công nghệ sóng truyền thanh không dây FM, Đài truyền thanh thị xã phát chương trình truyền thanh đến thẳng cơ sở, không thông qua tiếp âm của Đài truyền thanh phường, xã; với công nghệ hiện đại này giúp người dân dễ dàng tiếp cận nội dung thông tin ngay cả khi đang lao động sản xuất trong nhà máy, cơ quan, doanh nghiệp, trên đồng ruộng, hoặc ở nhà. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã, hướng dẫn của cấp trên, Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã đã tăng cường tin bài, thời lượng thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên sóng truyền thanh; kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về diễn biến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thị xã; Các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương, của Tỉnh và Thị xã về phòng, chống dịch Covid-19; Hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19;… Đồng thời, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên sóng truyền thanh thị xã và xã, phường, Thị xã còn đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức trực quan. Trên các tuyến đường chính, nơi công cộng đều được lắp đặt các pano, băng rôn khẩu hiệu có nội dung về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, tuyên truyền lưu động cũng góp phần hiệu quả, tích cực giúp người dân phòng, chống dịch. Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã đã tổ chức tuyền truyền lưu động bằng xe ô tô tại tất cả các tuyến đường chính, khu vực chợ, nơi người dân có thể tập trung đông người trên địa bàn thị xã; Các phường, xã sử dụng xe máy, kéo loa thùng đi khắp đường làng, ngõ xóm (nơi xe ô tô khó di chuyển) để tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu đúng về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh, nhất là đối với biến thể Delta; thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại nhà, cơ quan đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nắm bắt được các chế tài, mức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, với phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, đơn vị là một pháo đài phòng, chống dịch”, mỗi cán bộ, công chức, viên chức của Thị xã, ngoài việc thực hiện tốt các yêu cầu phòng, chống dịch cho bản thân, còn là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền, vận động người thân, hàng xóm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, chính quyền các cấp với các việc làm cụ thể, như: Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn, không đi đến vùng dịch, vùng thực hiện giãn cách, không hoang mang trước các thông tin thất thiệt, thực hiện khai báo y tế theo quy định….

Mặt khác, thông qua Bản tin nội bộ của Thị ủy, Cổng thông tin điện tử Thị xã, Trang thông tin điện tử xã phường, hay các trang mạng xã hội Zalo, Facebook của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Liên đoàn Lao động Thị xã đã kịp thời đăng tải các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thị xã về phòng, chống dịch Covid-19 để người dân, đoàn viên, hội viên biết và thực hiện. Cơ quan chức năng của Thị xã cũng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tung tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang trong nhân dân và nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã vẫn được kiểm soát tốt, không có ca mắc trong cộng đồng, thành quả này có phần đóng góp không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền. Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, Thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đa dạng về hình thức, có trọng tâm, trọng điểm về nội dung, giúp người dân không quá hoang mang, lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan lơ là, chủ động, tự giác thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh Covid -19 của Trung ương, của Tỉnh và của Thị xã.

Nguyễn Tới

Bỉm Sơn đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19